Giảm ung thư thực quản nhờ thuốc hạ cholesterol.

Giảm ung thư thực quản nhờ thuốc hạ cholesterol

Giảm ung thư thực quản nhờ thuốc hạ cholesterol

Phân tích cho thấy dùng statin làm giảm gần 1/3 nguy cơ ung thư thực quản.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, statin, một loại thuốc hạ cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị bệnh thực quản Barrett’s.

Siddharth Singh, tác giả nghiên cứu đồng thời là chuyên gia về dạ dày – ruột, cho biết ung thư tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến là hai loại ung thư thực quản chính. Bệnh thực quản Barrett’s, một biến chứng của bệnh trào dạ dày thực quản, làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến.

Bệnh thực quản Barrett’s là một tình trạng tiền ung thư trong đó niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid dạ dày trào ngược. Không may là tỷ lệ sống sót khi mắc căn bệnh này là rất thấp do đó phòng ngừa là yếu tố quyết định.

Nghiên cứu của Siddharth Singh kết hợp dữ liệu từ 13 nghiên cứu gồm hơn 1,1 triệu bệnh nhân. Trong đó có 9285 bệnh nhân bị ung thư thực quản. Phân tích cho thấy statin làm giảm gần 1/3 nguy cơ ung thư dạng này.

Nghiên cứu cũng cho thấy bệnh nhân dùng statin và aspirin giảm được 72% nguy cơ ung thư thực quản. Tuy nhiên, kết quả này vẫn cần được nghiên cứu thêm và còn là quá sớm để khuyên mọi người dùng statin làm giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Kết quả nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên củaTrườngAmericanCollegeof Gastroenterology tạiLas Vegas.

Ngọc Diệp
Theo UP

 

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn