Phát hiện tâm thần phân liệt qua mắt nhìn

Phát hiện tâm thần phân liệt qua mắt

Phát hiện tâm thần phân liệt qua mắt

Các nhà khoa học từ Đại học Aberdeen, Scotland, vừa công bố một phương pháp chẩn đoán mới đối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc chứng bệnh tâm thần, đặc biệt là bệnh tâm thần phân liệt. Bằng cách theo dõi các chuyển động của mắt các nhà khoa học đã chẩn đoán độ chính xác của chứng bệnh này lên đến 98,3%.

Khi cho các tình nguyện viên tham gia một thử nghiệm có cả người khỏe mạnh và một số bị mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt xem một bức tranh với tầm nhìn tự do, thì những bệnh nhân tâm thần lại thể hiện cách xem khác thường so với những người khác. Sau đó, các nhà khoa học lại tiếp tục cho họ nhìn thẳng vào một vật cố định nhưng có độ khó hơn đối với những bệnh nhân tâm thần phân liệt. Cuối cùng, họ kiểm tra lại mắt của tất cả các tình nguyện viên và kết quả của mô hình thử nghiệm cho thấy, những người bị mắc bệnh tâm thần phân liệt đã mất đi khả năng tập trung để theo dõi các chuyển động xung quanh. Các bệnh nhân này không theo dõi được các chuyển động chậm, nhưng có thể bắt kịp được những chuyển động nhanh hơn.

Tiến sĩ John Krystal, biên tập viên của Tạp chí Tâm thần học nhận xét: “Độ chính xác của phương pháp này rất cao, vì vậy các chuyên gia về tâm thần học nên tiếp cận và áp dụng để chẩn đoán lâm sàng cho các bệnh nhân tâm thần phân liệt cũng như các chứng bệnh tâm thần khác”. Tác giả Philip Benson và David St Clair cho biết: “Bây giờ chúng tôi đã có đầy đủ dữ liệu về các chuyển động bất thường của mắt liên quan đến một số bệnh tâm thần, nó được coi như “một chỉ dấu sinh học” trong chẩn đoán lâm sàng. Đây là những phát hiện mới đơn giản nhưng độ chính xác rất cao, và nó sẽ có ích cho việc nhận biết dấu hiệu bệnh tâm thần để có những can thiệp sớm, kịp thời. Chúng tôi hy vọng rằng, phát hiện này sớm được đưa vào sử dụng trong thực hành lâm sàng”.

Trần Biên
(Theo Medicinform.net

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn