Phương pháp mới phát hiện sớm Alzheimer

Phương pháp mới phát hiện Alzheimer

Phương pháp mới phát hiện Alzheimer

Thông thường, chứng suy giảm trí nhớ (Alzheimer) xảy ra khi các mảng cặn nhỏ của protein kết lại với nhau và bám vào vỏ các tế bào não, gây cản trở hoạt động truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và làm suy giảm chức năng của não, chủ yếu là chức năng ghi nhớ và tư duy. Chứng bệnh này rất khó phát hiện cho tới khi người bệnh bắt đầu có biểu hiện mất trí nhớ.

Tại Viện Thần kinh học Rockefeller, bang Virginia, Mỹ, các nhà khoa học đã tìm ra một biện pháp mới giúp phát hiện bệnh hiệu quả và nhanh chóng. Nghiên cứu về sự thay đổi trạng thái của các enzym trong cơ thể con người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng: một số enzym hoạt động tích cực hơn trong não ở người mắc Alzheimer. Vấn đề là ở chỗ, những enzym này cũng được tìm thấy trên các tế bào da.

Để phát hiện sớm bệnh Alzheimer, chỉ cần lấy một mẫu tế bào trên da vùng cánh tay của bệnh nhân, sau đó cho tiếp xúc với các hóa chất gây kích thích và theo dõi phản ứng xảy ra. Căn cứ vào trạng thái các enzym trên da có thể chỉ ra nguy cơ một người có thể mắc Alzheimer hay không và mức độ đó đến đâu. Cách làm này đã được tiến hành đối với 300 bệnh nhân bị nghi có thể mắc chứng Alzheimer tại Mỹ và đã mang lại hiệu quả lên tới 98%. Nghiên cứu này đã mở ra hướng đi mới trong việc điều trị chứng suy giảm trí nhớ vốn là một căn bệnh rất nan giải hiện nay ở người cao tuổi. Nó được các nhà khoa học đánh giá sẽ là một bước đi đột phá trong việc phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh Alzheimer.

Minh Ngọc (Theo Health News, 11/2012)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn