Statin giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Statin giảm nguy cơ tử vong do ung thư

Statin giảm nguy cơ tử vong do ung thư

Một nghiên cứu mới của Đan Mạch phát hiện ra rằng những người thường xuyên sử dụng statin (Statins là loại thuốc phổ biến nhất quy định để làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim) có nguy cơ chết do ung thư ít hơn 15% so với những người không sử dụng statin. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học từ đại học Copenhagen. Nghiên cứu được đăng tải trên New England Journal of Medicine vào ngày 8 tháng 11 năm 2012.

Các nhà nghiên cứu tiến hành xem xét mối liên hệ giữa việc sử dụng statin và nguy cơ tử vong do ung thư. Cholesterol cần thiết cho sự phát triển tế bào, việc giảm thiểu cholesterlol có thể hạn chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, và sự lây lan của bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu từ những bệnh nhân được chuẩn đoán có ung thư trong giai đoạn từ 1995 đến 2007 và tiến hành theo dõi trong vòng 2 năm đến năm 2009. Các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu tổng số 295.925 bệnh nhân tuổi từ 40 trở lên, trong đó có 18.721 đã sử dụng statin thường xuyên trước khi chẩn đoán bệnh ung thư của họ và 277.204 đã không bao giờ được sử dụng statin.

Kết quả: Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong số những bệnh nhân đã thường xuyên sử dụng statin giảm 15% tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư, cũng như tử vong do tất cả các nguyên nhân khác.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng không khuyến khích chúng ta bổ sung statin để giảm nguy cơ tử vong do ung thư. Cách tốt nhất phòng ngừa bệnh ung thư là có chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và một lối sống lành mạnh.

Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

The MNT

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn