Trị bệnh ung thư nhờ kháng thể tế bào tự miễn

Kháng thể tự miễn chống lại tế bào ung thư

Kháng thể tự miễn chống lại tế bào ung thư

Các chuyên gia ở ĐH Y khoa Yale, Mỹ phát hiện thấy kháng thể bệnh tự miễn có tác dụng trị ung thư và lupus hệ thống. Lupus cũng là căn bệnh tự miễn, căn bệnh rối loạn trong đó hệ thống miễn dịch cơ thể tự tấn công cơ thể. Thay vì tấn công virut, vi khuẩn nó lại tấn công các tế bào và các bộ phận khỏe mạnh của cơ thể, kể cả tim, thận, ruột non, mỡ, da và là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.

Đặc biệt có tới 1/3 số người mắc bệnh lupus mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng vàtuyến tiền liệt. Trong cơ thể những người này có một kháng thể có tên 3E10 do hệ miễn dịch sản xuất ra, có tác dụng tìm và diệt các tế bào ung bướu, nhất là nhóm người được dùng liệu pháp chiếu xạ kết hợp. Kháng thể 3E10 có tác dụng diệt tế bào ung bướu nhưng lại vô hại đối với các tế bào lành tính hoặc tế bào khỏe mạnh.

Trong các tế bào ung thư, kháng thể 3E10 can thiệp, kết hợp với cơ chế sửa chữa di truyền, điều này có nghĩa, các tế bào không thể cố định được các ADN bị vỡ và làm cho chúng dễ bị diệt vong nếu người bệnh được dùng liệu pháp hóa trị liệu và chiếu xạ. Vì vậy, những người mắc bệnh lupus bị ung thư nếu dùng kết hợp các liệu pháp này, đặc biệt là chiếu xạ sẽ mang lại hiệu quả cao, phát huy tác dụng diệt tế bào ung bướu của các kháng thể.

K.N (Theo FN/BBC – 11/2012)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn