Ung thư tuyến tụy có liên quan tới vi khuẩn răng miệng

Ung thư tuyến tụy và vi khuẩn răng miệng

Ung thư tuyến tụy và vi khuẩn răng miệng

Theo kết quả nghiên cứu thì Ung thư tuyến tụy là nguyên nhân của 7.901 ca tử vong trong số 20.104, và ở Anh, chỉ có 4% bệnh nhân ung thư tuyến tụy đã sống trong hơn 5 năm.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Nha khoa Anh được đăng trên tạp chí Gut cho thấy một số loại vi khuẩn hiện diện trong sự hình thành của bệnh nướu răng được liên kết với một nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cao hơn 2 lần. Mặt khác, nghiên cứu cũng cho thấy các vi khuẩn trong miệng không có hại làm giảm 45% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Một nghiên cứu năm 2007 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tương tự cũng đưa ra bằng chứng rằng: những người đàn ông với một lịch sử của bệnh nha chu có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn 64% so với những người không bị mắc bệnh nha chu.

Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng họ chưa thể chứng minh được rằng bệnh nướu làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, nhưng họ nói rằng nghiên cứu mới này là bằng chứng cho rằng có một sự liên quan đáng kể giữa hai.

Các nghiên cứu trước đó đã nói rằng có một mối tương quan giữa hai bệnh. Tuy nhiên, nó không phải là rõ ràng cho dù một số vi khuẩn tìm thấy trong bệnh nướu răng là một nguyên nhân hay kết quả từ ung thư tuyến tụy. Đồng tác giả chính của nghiên cứu, Jacques Izard từ Viện Forsyth và Đại học Harvard đã đồng ý với Michaud. Ông giải thích, “Chúng tôi cần phải tiếp tục điều tra tầm quan trọng của vi khuẩn trong bệnh ung thư tuyến tụy vượt quá nguy cơ liên quan.”

Giám đốc điều hành của Tổ chức y tế nha khoa Anh, Tiến sĩ Nigel Carter OBE, cho biết rằng nếu thậm chí còn có những bằng chứng nhỏ về mối liên quan giữa bệnh ung thư tuyến tụy và bệnh nướu răng, cũng là một cảnh báo mọi người nên có một chế độ chăm sóc răng miệng thích hợp để không mắc các bệnh về răng miệng.

Bài dịch

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn