Uống rượu khi mang thai làm giảm IQ của trẻ

Uống rượu khi mang thai làm giảm IQ

Uống rượu khi mang thai làm giảm IQ

Một nghiên cứu mới đây cảnh báo rằng thậm chí tiêu thụ một lượng rượu vừa phải trong thời gian mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ.

Nghiên cứu mới này gồm hơn 4.000 phụ  nữ ở Anh cung cấp thông tin về lượng rượu tiêu thụ trong thời gian mang thai. Con của những phụ nữ này được kiểm tra IQ khi chúng lên 8 tuổi.

Kết quả cho thấy uống rượu dù ở mức trung bình trong thời gian mang thai vẫn có thể làm giảm điểm số IQ của trẻ khi lên 8.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Bristol và Đại học Oxford cho biết phơi nhiễm với rượu từ trong bụng mẹ có thể dẫn tới những khác biệt về điểm số IQ của trẻ. Song ảnh hưởng chỉ được thấy ở những trẻ có mẹ uống rượu ở mức trung bình trong thời gian mang thai (từ 1-6 ly/tuần). Nghiên cứu này không bao gồm những phụ nữ uống rượu nhiều khi mang thai.

Mặc dù nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan giữa việc mẹ uống rượu khi mang thai và chỉ số IQ của con song nó không chứng minh đây là mối quan hệ nhân quả. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí PLoS One số ra ngày 14/11.

Quỳnh Chi
Theo HD/RT

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn