Đau cổ gáy có thể gặp ở bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào. Bệnh nhân thường có biểu hiện đau cổ gáy, ngoái cổ, quay đầu khó. Các triệu chứng này thường xuất hiện sau khi đi mưa về, hoặc khi ngồi trước quạt, ở trong phòng điều hòa lâu, người sợ lạnh đau cứng cổ, không ra mồ hôi, mạch phù khẩn. Đông y cho rằng đau cổ gáy thuộc chứng ngoại cảm phong hàn, nguyên nhân do khí huyết kém, nội tạng hư yếu, ăn uống không điều độ dẫn tới ngoại tà hàn thấp xâm nhập mà gây nên. Bệnh dễ có xu hướng tái đi tái lại nhiều lần.
Để phòng và trị bệnh hiệu quả thì bên cạnh việc vận động, tránh ngồi lâu, nằm lâu ở một tư thế chúng ta cũng nên chọn những món ăn bổ khí huyết, tán hán, trừ thấp. Sau đây phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn sẽ chia sẻ với các bạn một số loại thực phẩm có tác dụng tán hàn, trừ thấp, tốt cho người bị cảm lạnh, bị đau cổ, vai, gáy.
Cải xoong: có vị cay, tính mát, không độc, tác dụng kiện tỳ hóa thấp, thông tiểu tiện… trị chứng hư nhược, phong, hàn, thấp đau nhức mỏi… Cách dùng: nấu cải xoong với thịt nạc, cá rô, cá lóc, thêm gừng, tỏi để tăng thêm tính ôn ấm, giúp trừ hàn trong cơ thể.
Củ kiệu: có vị cay đắng, tính ấm, tác dụng thông dương, tán kết, hành khí, thông ứ, bổ tỳ hóa thấp… trị ngoại cảm hàn tà, tỳ khí hư nhức mỏi đau vai gáy… Món ăn: kiệu xào cật heo, kiệu kho cá bống, cháo trắng ăn kèm kiệu muối.
Quả bí đỏ: có vị ngọt tính hơi ấm, không độc. Tác dụng bổ trung ích khí, thanh nhiệt, nhuận phế… trị ngoại cảm nội thương kèm đau đầu chóng mặt, nhức mỏi cơ khớp dùng đều hợp… Món ăn: Canh xương gà, lợn hầm bí đỏ.
Hoa thiên lý: có vị ngọt dịu tính bình. Tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận, dễ ngủ, tiêu viêm, nhẹ người… trị chứng khí huyết hư, ngoại tà phong hàn thấp ứ trệ đau mỏi dùng đều hợp… Món ăn: Canh hoa thiên lý nấu thịt nạc, hoa thiên lý xào thịt bò, thịt nạc.
Cải canh (cải xanh): vị cay ấm không độc. Tác dụng kiện tỳ tiêu đàm, ích thận, thanh phế, trừ ho… Trị các chứng đàm thấp ứ trệ ở tạng phủ kinh lạc gây ho, khó thở, bụng đầy, nhức mỏi tay chân vai gáy. Món ăn: canh cải xanh nấu thịt, nấu cá rô, cho thêm gừng.
Rau tần ô (cải cúc): vị ngọt nhạt, hơi đắng the, mùi thơm, tính mát, tác dụng kiện tỳ hóa đàm, giáng hỏa… Trị các chứng ngoại cảm nội thương nhức mỏi, đau đầu ho đàm, ho khan… Món ăn: Canh cải cúc nấu cá khoai, cá lóc, nấu thịt.
Hành tây: có vị cay, tính ấm, không độc… tác dụng, kiện tỳ hóa thấp, giải biểu, thông dương, hòa trung… trị cảm cúm đau đầu, phong thấp nhức mỏi đau vai gáy… Món ăn: Canh cà rốt, khoai tây, hành tây hầm xương.
Cháo tía tô: Có thể nấu cháo thịt, cháo cá, cháo trứng, khi ăn cho thêm tía tô vào. Tía tô có vị cay, tính ấm, không độc có tác dụng tán hàn, trừ thấp, hòa trung, thông kinh lạc… Cháo tía tô rất tốt cho người bị ngoại cảm phong hàn, đau đầu, nghẹt mũi, ho có đờm, đau mỏi vai gáy.
Lá lốt xào thịt hoặc nước lá lốt có tác dụng rất tốt cho người bị đau vai gáy do hàn tà xâm nhập. Vì lá lốt có vị cay, tính ấm. Tác dụng khử hàn, trừ thấp, kiện tỳ, tiêu viêm, thông kinh lạc… Trị các chứng phong hàn, thấp tý, đau cơ khớp vai gáy.
Kinh giới: có vị cay, thơm, tính ấm, không độc, tác dụng giải biểu khu phong trừ thấp giải độc… trị phong hàn thấp tý đau đầu mỏi gáy, phát sốt nghẹt mũi, ho… Cách dùng: phối hợp rau kinh giới, rau húng, tía tô, hành hoa, tỏi, các loại rau thơm khác quấn thịt, cá chấm mắm gừng ăn.
Trên đây là một số món ăn bài thuốc rất tốt cho bệnh nhân bị cảm mạo phong hàn, ngoại tà xâm nhập dẫn tới đau cổ, vai gáy. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn phòng bệnh đau vai gáy do phong hàn một cách tốt nhất.
Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn tổng hợp
Đặt lịch bấm huyệt chữa đau vai gáy tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn – Liên hệ 18006834 (Miễn Phí)
Hỏi đáp trực tuyến