Mùa hè cũng là mùa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, dễ bị ốm, sốt do sức đề kháng của trẻ còn yếu, hơn nữa chức năng điều tiết thân nhiệt của bé cũng chưa hoàn thiện nên khả năng thích nghi với thời tiết nóng bức kém hơn người lớn.
Khi trẻ bị sốt bố mẹ nên cặp nhiệt độ cho bé thường xuyên (1h-2h cặp nhiệt độ 1 lần) để theo dõi thân nhiệt của bé. Nếu trẻ sốt từ 38.5 độ C thì nên cho bé uống thuốc hạ sốt, kết hợp với chườm mát vùng nách, vùng bẹn cho bé. Dùng nước ấm lau người cho bé. Cho bé uống nhiều nước như: nước cam, nước hoa quả, nươc orezol… để bù nước. Bên cạnh đó trong thời gian trẻ bị sốt bố mẹ cũng nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho bé, giúp bé nhanh phục hồi. Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn sẽ chia sẻ cùng các bạn một số món ăn bổ dưỡng rất tốt cho bé khi bị sốt.
Cháo bạc hà: bạc hà 10g, bột gạo tẻ 50g, thịt lợn nạc 50g, bột gia vị vừa đủ. Bạc hà rửa sạch giã nhỏ lọc lấy nước. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ, ướp bột gia vị xào chín. Cho bột gạo vào nước bạc hà đun lửa nhỏ, cháo chín cho thịt lợn nạc vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 5 ngày.
Cháo đậu xanh: đậu xanh 30g, dưa hấu 100g, đường trắng 20g. Dưa hấu bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, ép lấy nước. Đậu xanh xay thành bột cho vào nước dưa hấu quấy đều đun lửa nhỏ, khi chín cho đường, cháo sôi lại, đường tan hết là được. Trẻ ăn ngày 2 lần, ăn liền 3 – 4 ngày.
Cháo đậu ván trắng: đậu ván trắng và gạo tẻ đều 50g, xay thành bột. Thịt lợn nạc 50g, bột gia vị vừa đủ. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp bột gia vị, xào chín. Cho bột đậu ván trắng, bột gạo vào nồi, thêm nước quấy đều, đun lửa nhỏ, khi cháo chín cho thịt lợn nạc vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 3 – 4 ngày.
Cháo ngó sen: ngó sen tươi 30g, bột gạo tẻ 50g, lá sen tươi 1 nửa lá to, đường trắng 20g. Ngó sen nạo sợi nhỏ, lá sen rửa sạch giã nhỏ lọc lấy nước. Cho bột gạo vào nước lá sen đun lửa nhỏ, cháo chín cho ngó sen, đường vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn liền 5 ngày..
Chè nhị đậu: đậu đen 30g, đậu xanh 30g, đường phèn 30g. Đậu đen, đậu xanh để cả vỏ vo sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh thật nhừ, cho đường phèn vào quấy đều, chè sôi lại là được, chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn liền 2 – 3 ngày.
Thịt gà hấp lá sen: thịt gà 100g, củ súng 30g, trứng gà 2 quả, lá sen 1 lá to, bột gia vị vừa đủ. Thịt gà rửa sạch thái mỏng, ướp bột gia vị xào chín, củ súng bỏ vỏ lấy nhân xay thành bột. Trứng gà bỏ lòng đỏ lấy lòng trắng. Cho thịt gà, bột củ súng, lòng trắng trứng trộn đều, lá sen cắt thành 4 miếng, chia phần thịt gà trên thành 4 phần, gói vào lá sen, hấp cách thuỷ, chia 2 lần ăn trong ngày. Cần ăn liền 3 – 4 ngày (khi ăn bỏ lá sen).
Nước bí xanh: bí xanh 150g, lá sen to 1/4 lá. Bí xanh để cả vỏ rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng. Lá sen rửa sạch thái nhỏ cho bí xanh và lá sen vào nồi, thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước đặc bỏ bã, chia uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.
Trên đây là một số món ăn tốt cho trẻ khi bị sốt, hy vọng với những chia sẻ này các bạn sẽ giúp con mình vượt qua cơn sốt một cách nhanh chóng, giúp bé nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)
Hỏi đáp trực tuyến