Ăn cà chua giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Ăn cà chua giảm nguy cơ đột quỵ

Ăn cà chua giảm nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 09 tháng 10 năm 2012 của tạp chí y học của Học viện thần kinh học Mỹ thì cà chua là loại quả có hàm lượng lycopene cao. Ăn nhiều cà chua có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu cho thấy những người có tiền chất lycopene trong máu cao thì nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 55% so với những người có chất lycopene thấp trong máu.

Nghiên cứu được tiến hành trên 1.031 người đàn ông ở Phần Lan trong độ tuổi từ 46 và 65. Mức độ lycopene trong máu của họ đã được thử nghiệm bắt đầu nghiên cứu và họ được theo dõi trung bình là 12 năm.Trong thời gian đó, 67 người đàn ông bị đột quỵ.

Trong số những người đàn ông với mức thấp nhất của lycopene, thì có 25 người trên tổng số 258 người đàn ông tham gia nghiên cứu. Trong số những người có cấp cao nhất của lycopene, thì kết quả cho thấy chỉ có 11 người bị đột quỵ trên tổng số 259 người đàn ông tham gia nghiên cứu . Khi các nhà nghiên cứu nhìn chỉ số đột quỵ do cục máu đông, kết quả thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Những người có mức độ cao nhất của lycopene là 59% ít có khả năng bị đột quỵ hơn những người có mức lycopene thấp.

Theo tác giả nghiên cứu Jouni Karppi, Tiến sĩ, Đại học Đông Phần Lan tạiKuopio: “Nghiên cứu này cho biết thêm bằng chứng rằng một chế độ dinh dưỡng trong trái cây và rau quả có liên quan với giảm nguy cơ đột quỵ”. Các chuyên gia khuyến khích người dân nên ăn nhiều hơn 5 phần trái cây và rau xanh mỗi ngày sẽ giảm được một số lượng lớn người bị đột quỵ trên toàn thế giới.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn