Bài thuốc 14 đời chữa bệnh hở eo cổ tử cung

Bài thuốc chữa hở eo cổ tử cung

Bài thuốc chữa hở eo cổ tử cung

Trong quá trình mang, nhiều phụ nữ đã mắc bệnh hở eo cổ tử cung. Khi bị bệnh này, nước ối cùng thia nhi sẽ bị tụt qua cổ tử cung. Vì thế có nhiều người mắc bệnh không chỉ ảnh hưởng tới thai mà còn ảnh hưởng đến tính mạng. Trong tây y, bệnh này chỉ có cách chữa duy nhất là phẫu thuật thắt eo cổ tử cung. Bệnh nhân phải năm miết trên giường chờ cho đến khi sinh. Thật kỳ lạ, bài thuốc Đông y gia truyền 14 đời của Ông Nguyễn Hữu Toàn lại có thể chữa bệnh này chỉ bằng vài thang thuốc bắc …

Bài thuốc gia truyền 14 đời

Lần giở đống sách làm bằng giấy dó cũ mèm, mục nát, ông Nguyễn Hữu Toàn kể cho chúng tôi nghe về số phận của bài thuốc cổ truyền mà dòng họ đã lưu giữ qua 14 đời. Ông nội là Nguyễn Hữu Hách, một trong số 28 danh y đầu tiên của Viện Đông y Việt Nam thành lập năm 1960. Trước cách mạng nhà tôi làm nghề y thường đi lang thang khắp các tỉnh miền Bắc để tìm thuốc và chữa bệnh kiếm tiền, ở mỗi vùng đất lại có những bài thuốc rất độc đáo, các cụ liền tìm hiểu và ghi chép rõ ràng từng loại thảo dược, để tạo thành những bài thuốc độc đáo của gia đình.

Ngày trước, các cụ đi đâu thường đem theo một gánh sách, gọi là vật bất ly thân. Những bài thuốc của dòng họ tôi nếu tính phải cả kho sách. Nhưng rồi do chiến tranh loạn lạc các cụ chỉ kịp giữ lại những cuốn sách quan trọng nhất để lưu truyền lại cho con cháu.

Cách đây mấy năm, tôi lục lại kho sách cũ của dòng họ, số sách này đều được viết bằng chữ nho cổ. Sau nhiều ngày đi nhờ người dịch tôi mới biết đó là bài thuốc nói về bệnh xảy thai. Bài thuốc mô tả các triệu trứng, cảm giác của phụ nữ có khả năng xảy thai. Khi tìm hiểu những triệu chứng này thì thấy đó là bệnh mà tây y gọi là hở eo cổ tử cung.

Ngay sau đó, tôi đã ghi chép lại và đi tìm các vị thuốc đã đề cập trong sách để chữa bệnh. Kết quả là hầu hết những người đến chữa đều khỏi bệnh mà không cần phải đi bệnh viện, trong khi đó nếu nằm bệnh viện thì chi phí có thể lên tới hàng chục triệu là chuyện bình thường.

Giúp cơ nhục co lại

Ông Toàn cho biết: Bài thuốc chữa hẹp eo cổ tử cung gồm có 20 vị thuốc. Trong đó, quan trọng nhất là thang ma, hồng kỳ, nhân sâm… Những vị thuốc này phải được chế biến rất cầu kỳ, chẳng hạn khi sao phải tẩm với muối, rượu, hoặc tẩm đất hạ thổ… sau đó mới dùng được. Theo sách lý giải thì hiện tượng xảy thai là do cơ nhục trong cổ tử cung kém. Khi phụ nữ mang thai đến tháng thứ 4, thứ 5 thì cơ nhục bị lỏng.

Sắp chui ra ngoài. Vì lý do gây nên xảy thai là do cơ nhục, cho nên phải dùng những loại thuốc trợ giúp cho cơ này chắc chắn hơn. Khi uống thuốc, cơ nhục sẽ được bồi bổ, tăng cường khả năng chịu đựng của các sợi cơ. Vì thế cơ nhục sẽ co lại. Thuốc có tác dụng sau 5 – 6 ngày.

Trước những thông tin về một bài thuốc của ông Toàn (số 22 đường Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng) có thể chữa khỏi bệnh hở eo cổ tử cung bằng thuốc đông y. Chúng tôi đã lần tìm đến những người đã từng đùng thuốc của ông Toàn để xác minh sự thật.

Chị Lê Lan Anh ở số 48B chung cư Đằng Lâm (phường Hải An, TP Hải Phòng) kể: Khoảng tháng 12 năm 2011 tôi đi bệnh viện Hải Phòng khám bệnh, các bác sỹ bảo rằng tôi bị hở eo cổ tử cung. Họ khuyên tôi phải mổ để thắt eo thai lại và phải nằm trên giường cho đến khi sinh, nếu không sẽ bị xảy thai.

“Lúc đó gia đình tôi lo lắm, hai vợ chồng bàn tính mãi về việc có nên mổ hay không. Trong lúc đang băn khoăn về việc này thì tôi được một người bạn giới thiệu đến lương y Toàn. Sau đó vợ chồng tồi đến xin thuốc về uống. Sau khoảng 3 ngày thì thấy có sự chuyển biến, cảm giác thai nhi lỏng lẻo như em bé sắp chui ra ngoài đã giảm dần, sau khoảng 1 tuần thì cảm giác đó mất hẳn. Tôi có thể đi lại và có thể tập thể dục nhẹ nhàng được. Niềm vui của chị Lan Anh cùng gia đình được  nhân lên khi tháng 2 vừa rồi chị đã sinh ra được một cậu bé bụ bẫm.

Lần theo những người đã từng chữa bệnh hẹp eo cổ tử cung tại phòng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn, chúng tôi hỏi chuyện gia đình chị Nguyễn Thị Hội (Phủ Lý, Hà Nam) chị Nguyễn Hương Giang (Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng)… Kết quả la họ được khỏi hẳn nhờ bài thuốc đông y của lương y Nguyễn Hữu Toàn. Chị Hội cho biết: Khi đi khám ở bệnh viện bác sỹ bảo bị hở eo cổ tử cung, gia đình chúng tôi lo lắm, nhưng vợ chồng tôi bàn nhau chưa khâu eo cổ tử cung vội mà dùng thuốc đông y xem sao, nếu không đỡ mới phải khâu. Chúng tôi không ngờ bệnh này lại khỏi thật, chỉ nhờ vài thang thuốc đông y. Trao đổi với chúng tôi, ông Toàn cho biết: Những trường hợp đến phòng khám điều trị, chúng tôi đều dựa trên kết quả siêu âm, xét nghiệm của họ để đưa ra các phương pháp điều trị bằng thuốc đông y. Điều ngạc nhiên ngay cả với  tôi, chỉ cần sau ba ngày đến một tuần uống thuốc, những người bị bệnh hở eo cổ tử cung đã khỏi. Theo thống kê của phòng khám chúng tôi, những bệnh nhân đến chữa bệnh này có hơn 90% khỏi bệnh.

Theo BS Phó Đức Nhuận, nguyên bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung Ương cho biết: Hở eo cổ tử cung là bệnh gây xảy thai ở phụ nữ. Trong tây y, ngoài việc thắt eo cổ tử cung thì không còn cách nào khác. Trong khi việc thắt eo cổ tử cung cũng không dám chắc 100% là sẽ khỏi hẳn. Vì thế sau khi thắt eo cổ tử cung người bệnh phải hạn chế đi lại, thậm chí có người chỉ phải nằm trên giường chờ đến ngày sinh. Nếu bài thuốc đông y của ông Nguyễn Hữu Toàn có thể chữa khỏi chứng bệnh này là một điều vui, giúp người nghèo tiếp cận với phương pháp điều trị cổ truyền, giá rẻ. Tuy nhiên việc này cần có- sự kiểm chứng của các nhà nghiên cứu, các cơ quan chức năng.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn