1. Cà rốt
Vào mùa xuân khi khí hậu thay đổi , dịch bệnh nhiều cho nên cơ thể cần nguồn dinh dưỡng lớn để chống lại bệnh tật. Cà rốt là một loại thực phẩm vừa mang tính thời vụ vừa tốt cho sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng của cà rốt cũng cao. Nó chứa beta-carotene, có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não, điều chỉnh lipid máu và huyết áp, và loại bỏ các gốc tự do. Hơn nữa,-carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể, có thể duy trì các chức năng của võng mạc và mô biểu mô, rất tốt cho mắt, và là một thực phẩm rất lành mạnh.
2. Giá đỗ
Mùa xuân là mùa sinh sôi nảy nở, là mùa của dương khí bắt đầu sinh cho nên theo đông y con người ăn uống cũng nên thuận theo tự nhiên mà chọn thực phẩm , chúng ta nên chọn thực phẩm “ sinh dương “và giá đỗ là 1 trọng những thực phẩm tiêu biểu. Ngoài ra giá trị của dinh dưỡng của giá đỗ cũng rất cao, phù hợp để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
3.Rau dền
Rau dền là một loại rau thường có mùa xuân. Loại rau này không chỉ giàu protein và hơn 10 loại axit amin, mà còn chứa glucose, sucrose, lactose, v.v … Nó rất giàu chất dinh dưỡng và có vị ngọt. Trong y học Trung Quốc, rau dền có thể giúp cơ thể ngăn ngừa một loạt các bệnh phổ biến trong mùa xuân.
4. Rau bina
Mùa xuân là mùa của can vì thế khi chọn thực phẩm nên thuận theo đó mà chọn Trong số nhiều loại rau, tác dụng tăng chức năng gan của bina rất tốt. Rau bina là một loại thường xuyên trên bàn và có thể được thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, rễ rau bina mùa xuân có màu đỏ và xanh lá cây, nhỏ hơn và mềm hơn so với các mùa khác. Ngoài ra, hàm lượng sắt trong rau bina rất phong phú, vì vậy nếu bạn muốn bổ sung sắt cho bản thân ,bina là một sự lựa chọn hợp lý . Đặc biệt các bệnh cảm lạnh vào mùa xuân hoàn toàn có thể thuyên giảm chỉ với nước hẹ đun với gừng
5. Rau hẹ
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng rau hẹ có vị ngọt, cay và ấm và có tác dụng làm phát hãn giải biểu, bổ can dưỡng dương và xua tan cảm lạnh. Chăm sóc sức khỏe theo đông y chú ý đến thiên nhiên, không vi phạm mùa vụ, hẹ là loại rau vào mùa xuân, bây giờ là mùa xuân, là thời kỳ hoàng kim của việc ăn hẹ. Nhưng đối với một loại rau như vậy, không phải ai cũng có thể ăn nó. Bởi vì hẹ tính của hẹ là ấm nóng, nếu bạn ăn quá nhiều, đặc biệt là nếu cơ thể nóng, dễ gây khó chịu như lở loét, tiêu chảy, v.v., vì vậy những người này không nên ăn nhiều hẹ. Đặc biệt các bệnh cảm lạnh vào mùa xuân hoàn toàn có thể thuyên giảm chỉ với nước hẹ đun với gừng
6. Cà chua
So với các loại rau thông thường, cà chua rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, ngoài vitamin C, chúng còn chứa lycopene. Vitamin C rất quen thuộc với mọi người, nó có thể ngăn ngừa cảm lạnh, điều trị cảm lạnh . Chúng ta biết rằng tiết trời mùa xuân đặc biệt vào thời điểm giao mùa này là thời gian mà dịch bệnh bùng nổ . Vào thời điểm này, nếu bạn ăn một vài quả cà chua đúng cách, nó sẽ có tác dụng tốt trong việc tăng cường cơ thể và ngăn ngừa cảm lạnh. Nếu cà chua được ăn sống sẽ tốt hơn cho việc bổ sung vitamin C. Vì cà chua được làm nóng, vitamin C sẽ mất hoạt động.
7.Tảo bẹ
Mùa xuân xen kẽ giữa lạnh và ấm, đó là thời điểm mà các bệnh như viêm phế quản mãn tính và hen suyễn trầm trọng hơn. Lý do tại sao những bệnh này lại khó chữa dứt điểm đến thế. Theo đông y ấy là do những đàm thấp lâu ngày tích tụ tại phế mà không đào thải ra được. Do đó, “hóa đàm” là chìa khóa để điều trị viêm phế quản mãn tính và hen suyễn. Tảo bẹ mà chúng ta thường ăn trong cuộc sống hàng ngày có tác dụng hoaas đàm. Chúng ta không chỉ có thể ăn nhiều tảo bẹ trong chế độ ăn uống hàng ngày mà còn có thể biến tảo bẹ thành xi-rô tảo bẹ và uống nó, có tác dụng đáng kể trong việc điều trị các bệnh mãn tính
8.Ngưu bàng
Vào mùa xuân, nhiệt độ tăng, lưu thông máu của con người trơn tru, quá trình trao đổi chất hoạt động và sự tiết ra mồ hôi và bã nhờn cũng bắt đầu phát triển. Có thể nói rằng đây là thời điểm lý tưởng để bài độc. Có nhiều cách để giải độc, đơn giản nhất là đạt được thông qua chế độ ăn uống. Là một món ăn trong chế độ ăn hàng ngày của cây ngưu bàng, có thể nói rằng tác dụng giải độc là rất đáng kể. Cây ngưu bàng rất giàu nước, protein, chất béo, đường và vitamin tổng hợp. Nó có thể loại bỏ chất thải cơ thể, cải thiện lưu thông trong cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nó được biết đến như là một trong số những chất làm sạch máu tự nhiên tốt nhất.
Trên đây là một số loại rau bạn nên ăn vào tháng tư, Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn va gia đình chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn.!
Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)
Hỏi đáp trực tuyến