Bật mí phương pháp nhận biết sữa bò có tươi hay không?

Sữa có tươi hay không rất quan trọng đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Uống sữa không tươi có thể dễ dàng gây tiêu chảy, nnôn mửa và ngộ độc.

Những người chăn gia súc cổ đại đã sử dụng bát bạc để giữ độ tươi, và một số người đã bỏ một đồng bạc vào sữa để sữa không bị chua và hư hỏng trong một thời gian dài. Điều này là do bản thân bạc là chất khử trùng tốt, một lượng nhỏ các ion bạc trong nước cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn, sữa bạc không dễ bị hư hỏng. Hiện nay với nhiều phương tiện hiện đại , người ta thường không sử dụng bạc để giữ độ tươi của sữa nữa. Tuy vậy do nhiều yếu tố đặc biệt ở đất nước nóng ấm như nước ta , nên đôi khi việc bảo quản sữa vẫn xảy ra sai xót, vậy chúng ta là người tiêu dùng làm sao để phân biệt được? Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn xin được chia sẻ với các bạn 2 phương pháp để nhận biết độ tươi của sữa.

Cách kiểm tra sữa có tươi hay không?

Cách kiểm tra sữa có tươi hay không?

  1. Phân biệt sữa tươi có thể được sử dụng theo những cách đơn giản như mắt, mũi và tay. Sữa tươi là một chất lỏng màu trắng đục . Nếu nó có màu cam hoặc vàng, nó không tươi. Sữa tươi có mùi thơm. Nếu nó có mùi khó chịu hoặc chua, nó không tươi. Sữa tươi cũng có thể được chà bằng ngón tay, và nó có cảm giác dình. Còn sữa không tươi thì cảm giác như nước. Khi đun sôi sữa thì loại có nhiều kết tủa trắng là loại không được tươi.
  2.  Ngoài ra còn có một phương pháp nhận dạng, đó là nhỏ giọt sữa vào một bát nước, tụ lại và không bị chìm là sữa tươi, còn nếu khi vừa nhỏ sữa vào mà sữa liền hòa với nước mà không tách lớp là sữa không tươi.
  3.  Chính xác hơn là xác định sữa bằng phương pháp hóa học. Bạn có thể lấy một muỗng sữa và thêm một vài giọt iốt. Là sữa tươi thì không đổi màu. Nếu đổi thành màu xanh, đó là sữa trộn với sữa đậu nành .
  4. Trong ống nghiệm thủy tinh nhỏ. Cho một lượng nhỏ sữa, sau đó thêm cùng một lượng rượu. Nếu bề ngoài không thay đổi thì là sữa tươi. Nếu có kết tủa trắng là sữa không tươi
    – Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
    Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn