Bệnh chóng mặt

  1. 1.      Chóng mặt là gì?

Chóng mặt là một tên bệnh của Đông y, người bị chóng mặt thường cảm thấy hoa mắt, váng đầu. Những người bị nhẹ thì cơn chóng mặt chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn rồi lại qua ngay, còn với những người bị nặng khi bị chóng mặt thì thấy mọi vật trước mặt, xung quanh quay cuồng, có khi đứng không vững, có thể kèm theo triệu chứng nôn ọe, vã mồ hôi, tay chân run,… Chóng mặt là một bệnh dễ gặp ở mọi lứa tuổi đặc biệt là những người gầy yếu, béo phì, tuổi cao sức yếu.

Theo Đông y thì chóng mặt do 2 nguyên nhân chính là:

–        Hư chứng tức là chóng mặt do khí hư, thận suy. Những người chóng mặt do hư chứng thường có biểu hiện là đầu óc nặng trĩu, thân thể mệt mỏi, chân tay rã rời, hay sợ lạnh, khẩu vị kém.

–        Thực chứng là chóng mặt do đờm làm tắc các huyệt gây nên. Những người chóng mặt do thực chứng thường có biểu hiện đầu nặng trĩu, chân tay rã rời, môi thâm, mạch máu dưới lưỡi thâm,…

  1. 2.      Cách hạn chế tình trạng chóng mặt.

Nếu bệnh chóng mặt không phải là do các nguyên nhân từ một số các loai bệnh tật như: có tổn thương ở vùng đầu, có khối u, bị thiếu máu… thì bệnh nhân có thể hạn chế tình trạng chóng mặt bằng cách:

–        Tập thể dục thường xuyên để nâng cao thể chất, tăng cường sức khỏe. Những người thể chất kém, hoặc mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp cũng dễ bị chóng mặt. Việc tập thể dục đều đặn sẽ giảm được hiện tượng chóng mặt.

–        Nên ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa, tránh các loại kích thích như rượu, cà phê, trà đặc, những đồ ăn cay nóng như: ớt, hạt tiêu, tỏi,.. Không nên ăn những thức ăn có nhiều chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu.

–        Khi thấy có hiện tượng chóng mặt bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi, không nên đi lại có thể bị ngã dẫn tới bị thương.

  1. 3.      Đông y chữa bệnh chóng mặt

Một số bài thuốc đông y tham khảo chữa bệnh chóng măt:

Bài 1: Rễ hướng dương 50 g sắc uống hàng ngày

Bài 2: Tiêu hạc thảo 60g sắc uống hàng ngày.

Bài 3: Xích thược 12g, xuyên khung 10g, cát căn 15g, cân đằng 15g, đào nhân 9g, sắc uống hàng ngày.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn