Bệnh Trĩ : Nguyên Nhân – Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

I. Nguyên nhân bệnh Trĩ.

– đại tiện táo bón lâu ngày, kiết lỵ lâu ngày, rối loạn tiêu hóa, ăn nhiều đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu, rượu bia thường xuyên làm giãn mạch máu, mang thai làm tăng áp lực ổ bụng. Tất cả nguyên nhân trên gây ra tình trạng dãn tĩnh mạch quá mức không còn khả năng  thu hồi lại vị trí cũ là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

II. Triệu chứng Bệnh trĩ.

1. Chảy máu: tùy theo mức độ nặng nhẹ mà người bị bệnh trĩ có mức độ chảy máu khi đại tiện hoặc tự nhiên chảy máu ở vùng hậu môn là khác nhau. Có thể là máu dính theo phân, hoặc có thể nhỏ giọt khi đại tiện, cũng có thể chảy thành tia như cắt tiết gà…

2. Đau: có thể đau khi đại tiện, đại tiện xong thì hết, cũng có thể kéo dài hàng tiếng sau khi đại tiện

3. Trĩ sa: nhẹ thì búi trĩ sa xuống khi đi đại tiện rồi tự thu lại được khi đứng lên, nặng hơn là khi đại tiện thì búi trĩ sa xuống phải dùng tay ấn vào mới lên, còn nặng nhất là không đi đại tiện mà búi trĩ vẫn sa xuống rất khó chịu.

Nếu bạn thấy một trong ba triệu chứng trên thì nên đi khám bác sỹ để chữa trị kịp thời tránh cho bệnh ngày càng nặng hơn.

III. Điều trị .

Điều trị bệnh trĩ thường có 3 phương pháp như sau :

– Chữa bằng thuốc y học cổ truyền : là thuốc giúp bảo vệ mạch máu, chống viêm,giảm đau, tăng khả năng co rút của búi tĩnh mạch, điều trị nguyên nhân gây bệnh trĩ ( táo bón, kiết lỵ…)

– Chữa tây y như nạp đạn trĩ, ngâm rửa hậu môn, bôi thuốc rụng trĩ, tiêm gây xơ chai búi trĩ…

– phẫu thuật: phẫu thuật không phải

Phẫu thuật. Khi các biện pháp kẻ trên không hiệu quả hoặc hiệu quả kém mới đặt ra vấn đề phẫu thuật. Song phẫu thuật không phải là kết luận cuối cùng mà chỉ là một mắt xích, một công đoạn trong phác đồ tổng thể. Bởi vì sau mổ còn một việc cực kỳ hệ trọng là phục hồi chức năng HM và điều trị ngăn chặn tái phát. Thật đáng tiếc nhiều người nhầm tưởng rằng phẫu thuật (Mổ) là cao cấp nhất. Thực ra, mổ xẻ , cắt bỏ 1 phần da thịt của mình là một động tác trái quy luật tự nhiên của tạo hóa; vạn bất đắc dĩ (Ví như Viêm ruột thừa cấp, không mổ cắt đi thì tính mạng bị đe dọa). Còn lại , xu thế của con người văn minh, hiện đại là bảo tồn tạo hóa. Ngay như U xơ Tuyến tiền liệt gây bí, tắc tiểu tiện đến nay gần như đã được giải quyết hoàn toàn bằng thuốc và các biện pháp điều chỉnh hợp lý lối sống, không phải mổ, đầy rủi ro và tốn kém.

IV. Phòng bệnh.

Nhằm vào các nguyên nhân gây bệnh kể trên để phòng bệnh. Có nghiã là phải làm sao tránh được tình trạng tăng áp lực ổ bụng.( Ngồi ỉa lâu). Để làm được như vậy cần: Phải chữa dứt điểm càng sớm càng tốt bệnh táo bón, kiết lỵ, viêm đại tràng; hạn chế ăn cay, ớt, tiêu bắc, hạn chế bia rượu, không ăn các thức ăn sống , tái chần, không ăn bột sắn dây( Vì bột sắn dây không tiêu hóa được ở ruột mà còn làm cho niêm mạc ruột phù nè, đầy, trướng, lâu ngày dẫn tới Rối loạn tiêu hóa không hồi phục).

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn