Bí kíp để giữ làn da khỏe mạnh

Bí quyết giúp da đẹp

Bí quyết giúp da đẹp

Làm sạch, giữ ẩm và bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím của ánh nắng mặt trời làphương pháp để duy trì và giữ gìn làn da khỏe mạnh.

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Hào, Bệnh viện Da liễu TP HCM có bài viết phân tích và chia sẻ về một số cách duy trì làn da khỏe mạnh.

Da là cơ quan lớn nhất và sống còn của cơ thể mà nếu thiếu con người sẽ không tồn tại, giúp con người chống lại môi trường có hại và điều hòa sự trao đổi nước. Tính trung bình một nam giới trưởng thành được bao phủ bởi 16.000 cm2 da.

Có khoảng 20% dân số chung có các vấn đề về da. Nói chung có một sự pha trộn giữa da khỏe mạnh/không khỏe mạnh. Một số vấn đề về da thường gặp là khô da, chàm thể tạng, mày đay, mụn trứng cá, và những tổn thương do tia cực tím như bỏng nắng, lão hóa da và ung thư da.

Trên thế giới sẽ có sự khác nhau về thói quen và cách thức làm sạch, giữ ẩm da và tránh tia cực tím, điều này được quyết định bởi tình trạng kinh tế, sản phẩm sẵn có, và nhu cầu của con người. Mặc dù có những yếu tố kinh tế xã hội kể trên nhưng đặc điểm lâm sàng và các phương pháp điều trị thì tương tự nhau giữa các vùng địa lý.

Một số phương pháp để duy trì làn da khỏe mạnh:

– Làm sạch da

Mục đích là loại bỏ chất bẩn và chất không mong muốn khỏi bề mặt cơ thể. Nước có thể loại bỏ chất bẩn khỏi da nhưng lại không có khả năng loại bỏ chất dầu, chất nhờn trên da. Vì vậy người ta sử dụng chất làm sạch có chứa surfactant. Surfactant, hay gọi là chất hoạt diện, có thể loại bỏ chất dầu khỏi da.

– Giữ ẩm

Da khô là vấn đề thường gặp và có thể tác động đến chất lượng cuộc sống. Lớp sừng bảo vệ bị tổn thương là giai đoạn sớm của quá trình khô da. Một số yếu tố có liên quan là giảm nhiệt độ và độ ẩm của mội trường, thay đổi đột ngột tình trạng môi trường, mất lipid và những chất giữ ẩm tự nhiên của lớp sừng, lão hóa nội sinh, và di truyền.

Ngay khi da bị tác động bởi một hay nhiều yếu tố trên thì sẽ dẫn đến hậu quả không thể tránh khỏi mà nếu không can thiệp thì sự khô da sẽ kéo dài. Điều trị quá trình khô da không chỉ làm giảm triệu chứng mà còn sửa chữa và cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ của lớp sừng.

– Tránh nắng

Tiếp xúc lâu dài với tia cực tím trong ánh nắng có nguy cơ ung thư da và lão hóa da. Bước sóng ngắn của tia cực tím (UVB) gây tổn thương trực tiếp đến DNA. Bước sóng dài hơn (UVA) không tương tác trực tiếp với DNA và protein, mà gây nên sự hình thành “các gốc tự do”, xảy ra ở cấu trúc sâu của da, bởi vì mức năng lượng này ít được hấp thu ở thượng bì.

Hậu quả sau cùng của việc tiếp xúc với tia cực tím là “bỏng nắng” nếu tiếp xúc nhiều với cường độ cao cấp tính và ung thư da, lão hóa da nếu tiếp xúc kéo dài hàng thập kỷ. Do vậy, tránh tia cực tím trong ánh nắng là cần thiết để bảo vệ sức khỏe da.

Để đạt được kết quả bảo vệ, các sản phẩm chống nắng phải có SPF từ 30 trở lên và tránh tia UVA bước sóng dài. Ngoài ra, các sản phẩm này cũng phải bền vững với ánh sáng.

Để đạt hiệu quả bảo vệ tối đa, cần thực hiện chiến lược “ánh nắng an toàn”:

– Hạn chế tiếp xúc với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, nhất là vào thời điểm từ 10g sáng đến 3 giờ chiều.

– Mang đồ bảo vệ như nón rộng vành, kính mát, áo dài tay, quần dài…

– Bảo vệ khi ra nắng, nhất là khi gần tuyết, nước, cát và ở độ cao.

– Tránh sử dụng các thiết bị làm rám da nhân tạo (tanning devices).

– Chú ý chỉ số cực tím khi lên kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời.

– Sử dụng kem chống nắng với SPF từ 30 trở lên.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn