Bí quyết để không bị cước chân trong mùa đông

Cước chân trong mùa đông

Cước chân trong mùa đông

Mùa lạnh đã đến mang theo những đợt rét đậm, rét hại kéo dài kết hợp với mưa phùn gió bấc, nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc dưới 150C, thậm chí ở vùng núi cao nhiệt độ xuống 1 – 20C làm cho nhiều người dân bị cước. Đây là một loại chấn thương do lạnh thường xuất hiện vào mùa đông, đầu mùa xuân. Bệnh hay gặp ở những người hay phải ra ngoài trời lạnh, nhất là những người lao động chân tay như: nông dân, bơi đò, vận động viên đua thuyền… và cũng hay gặp ở nhóm người bị thiểu năng tuần hoàn ngoại vi.

Có phải do trời lạnh?

Do khí hậu lạnh, độ ẩm cao gây kích thích co mạch ngoại vi làm cho tổ chức vùng đó bị thiếu ôxy nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử tế bào, tạo thành những đám da phù nề màu đỏ sẫm đôi khi có mụn nước, xuất huyết, trợt loét rất lâu lành. Người bệnh cảm thấy đau đớn vùng bị tổn thương, thâm tím khi nhúng vào nước lạnh và ngứa ngáy khi được ủ ấm làm ảnh hưởng nhiều đến lao động và sinh hoạt. Vị trí thương tổn hay gặp ở các ngón chân, bàn chân, ngón tay, bàn tay, tai và mũi.

 Cước được chia làm hai thể: Cước cấp tính hay gặp ở trẻ em, là thể nhẹ của chấn thương do lạnh và nhanh khỏi không tái phát; Cước mạn tính là thể nặng, gặp ở người có tuổi, mùa đông nào cũng bị, khỏi hoàn toàn về mùa hè và lại tái phát vào mùa đông năm sau. Bệnh có thể đi kèm với Cryoglobulin niệu hoặc lupus ban đỏ, sơ cứng bì.

Phòng bệnh thế nào?

 Đề phòng cước, bạn nên giữ ấm cơ thể bằng cách mặc đủ ấm, đi găng tay, đội mũ len, đeo khẩu trang, đi bít tất len và sưởi ấm sau khi nhiễm lạnh.  Khi đã bị cước, bạn nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

 Có thể dùng một số loại thuốc sau: nifedipin 20mg ba lần một ngày. Đây là thuốc điều trị tim mạch, huyết áp có tác dụng giãn mạch ngoại vi tăng cường nuôi dưỡng tế bào. Hoặc nicotinamide (astymicin fort) 100mg ba lần một ngày hoặc dipyridamole 25mg ba lần một ngày. Thuốc có tác dụng cải thiện tuần hoàn ngoại vi và tăng cường chất dinh dưỡng cho tế bào.

 Ngoài ra, tại chỗ bôi mỡ corticoide, xoa dầu nóng như cao sao vàng, dầu phật linh, dầu quế… ngâm chân tay vào nước gừng ấm trước khi đi ngủ. Khi bị hoại tử phải rửa vết thương và băng vô trùng, thay băng hằng ngày.

Để không bị cước chân tay mùa lạnh, cần ăn đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhất là những chất giàu đạm; không uống rượu bia, không hút thuốc lá thuốc lào; Khi ra ngoài trời lạnh, nhớ mang theo các loại khăn, mũ, găng tay để giữ ấm cho cơ thể.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn