Bí quyết giúp trẻ nhanh hết sổ mũi mà không phải uống thuốc

Sổ mũi là một trong những triệu chứng vô cùng hay gặp ở trẻ em. Nó tuy không phải là một triệu chứng nguy hiểm nhưng nó thường kéo dài và gây ra rất nhiều sự khó chịu cho trẻ nhỏ như ăn không ngon, ngủ không yên , quấy khóc khó chịu từ đó mà gây ra cho cha mẹ rất nhiều sự lo lắng. Đặc biệt là sổ mũi thường hay đi kèm với 2 triệu chứng khác là ho và sốt , nếu không có cách xử lý đúng thì có thể biến chứng thành những bệnh nặng hơn như viêm họng, viêm phế quản, viêm tai giữa, ….. . Đối với chứng sổ mũi này thì việc dùng thuốc đôi khi không có tác dụng , đăc biệt còn gây nhiều tác dụng không mong muốn. Vậy cha mẹ có thể làm gì để làm giảm triệu chứng cho trẻ và hỗ trợ trẻ mau khỏi bệnh?

Trong đông y nói chung, bệnh cũng phân hàn nhiệt, thức ăn đồ uống cũng phân hàn nhiệt, chúng ta cần hiểu rõ để từ đó mà lựa chọn loại thực phẩm cho hợp lý. Đối với bệnh hàn thì nên ăn đồ nhiệt tránh đồ có tính lạnh và ngược lại. Đối với chứng sổ mũi ở trẻ thì thường khi trẻ nước mũi trong loãng thì phần nhiều là bệnh hàn và nước mũi đặc vàng xanh phần nhiều là do nhiệt. Vậy tùy vào chứng trạng của con bạn mà bạn có thể lựa chọn loại hoa quả thích hợp để bổ sung cho trẻ. Dưới đây là 1 số loại quả sẽ phát huy tác dụng tốt trong trường hợp trẻ bị sổ mũi. Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn xin được chia sẻ để các bạn cùng tham khảo.

  1. 1.

Lê là loại hoa quả thường được dùng nhất để điều trị các bệnh về hô hấp bởi vì lê có tác dụng sinh tân chỉ khát, thanh nhiệt trị ho Lê đối với bệnh sổ mũi do nhiệt đặc biệt kèm phát sốt, họng khô ho có đờm là có tác dụng hiệu quả nhất. Trẻ em khi bị sổ mũi có thể hấp lê cùng với đường phèn để ăn.

Quả lê

Quả lê

  1. Chanh

Chanh là loại quà có hàm lượng vitamin C hàm lượng Natri cao và Kali thấp . Đông y  chanh thì tính hơi Hàn không những có thể để thanh nhiệt giải độc phòng ngừa cảm mạo mà uống nước  chanh ấm  còn có thể giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi. Ngoài ra chanh còn có thể khai vị tiêu thực sinh tân chỉ khát , nên thường khi trẻ bị nhiệt thì đều nên dùng

Quả chanh

Quả chanh

3.Bưởi

Bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng như carotene Vitamin C vitamin B1 niacin. Đối với Đông y đây là một loại quả có khả năng hóa Đàm trị ho rất tốt. Trẻ khi bị ngạt mũi, ho đặc biệt là ho có nhiều đờm nên cho trẻ ăn bưởi nhưng không nên ăn quá nhiều, mỗi một lần ăn thì chỉ nên ăn từ 2-3 mũi ngày ăn 2-3 lần là tối đa.

Quả bưởi

Quả bưởi

  1. Mía

Khi trẻ bị ngạt mũi thường có thể kèm theo sốt mía trong Đông y có có tính lạnh, vị ngọt có thể thanh nhiệt sinh tân. Nên  ăn trong các trường hợp trong các bệnh do nhiệt có hiện tượng khô mồm khô họng đau họng ho khan thì nên ăn mía ra để giảm các triệu chứng đó

Mía giúp bé hết ngạt mũi

Mía giúp bé hết ngạt mũi

  1. Táo

Đông y cho rằng táo tính bình hòa, bổ tâm nhuận phê , sinh tân giải độc, ích khí hòa vị, giải rượu bình can, chính vì thế nên không những hàng ăn táo có tác dụng phòng bệnh, tăng cường sức khỏe mà còn giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Táo tốt cho bé

Táo tốt cho bé

  1. kiwi

Trong quả kiwi có hàm lượng vitamin C rất cao đặc biệt là quả kiwi vàng, nhờ có hàm lượng vitamin C cao này mà ăn kiwi giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Đặc biệt tính của kiwi không lạnh , nên đối với bệnh sổ mũi thể hàn ăn kiwi sẽ tốt hơn ăn các loại quả cũng giàu vitamin C khá như chanh, bưởi,.. có tính lạnh

Quả kiwi

Quả kiwi

  1. Quýt

Đông y cho rằng quýt có tính ấm, ngọt , hàm lượng chất dinh dưỡng cũng rất cao đặc biệt là các vitamin như vitamin C. Giống như kiwi, quýt đặc biệt phù hợp bổ sung cho trẻ ăn khi trẻ bị sổ mũi.

Quýt giúp bé hết ho

Quýt giúp bé hết ho

Trên đây là 7 loại quả giúp cho các triệu chứng sổ mũi của trẻ giảm bớt. Hy vọng với những chia sẻ này các mẹ sẽ nhanh chóng giúp bé thoát khỏi triệu chứng khó chịu khi bị sổ mũi.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn