Bí quyết phòng chống mỏi mắt

Bí quyết chống mỏi mắt

Bí quyết chống mỏi mắt

Công việc hàng ngày gắn với máy tính, khiến chúng ta hay chảy nước mắt, mắt đỏ sọng vào buổi sáng sớm và mỏi mắt, dẫn đến một số bệnh nguy hiểm về mắt.

Triệu chứng và nguyên nhân 

Triệu chứng chính của mỏi mắt là giảm thị lực tạm thời tại thời điểm nhất định, chảy nước mắt, mắt đỏ và cảm giác nặng mí mắt. Tuy nhiên, cần phân biệt chứng mỏi mắt với một số triệu chứng tương tự của các bệnh khác. Có thể mắt đỏ là do nhiễm khuẩn hay virus, phù nề mí mắt là triệu chứng của chứng bệnh về thận và tim. Bạn nên cẩn trọng, nếu các triệu chứng của mỏi mắt không biến mất sau một vài giờ nghỉ ngơi thì cần có cuộc hẹn sớm nhất với bác sĩ nhãn khoa để loại trừ khả năng bệnh xấu hơn và có phương pháp điều trị sớm nhất có thể.

Thiếu ánh sáng là nguyên nhân đầu tiên gây nhức mỏi mắt, vì làm việc trong môi trường điều kiện ánh sáng kém sẽ làm cho mắt không điều tiết được thường xuyên. Thiếu ngủ là nguyên nhân tiếp theo, nó gây chảy nước mắt, mí mắt nặng nề, và nhìn mọi vật với cảm giác mơ màng, khó định vị được đồ vật. Nếu những triệu chứng này trở thành mãn tính, nó có thể mở đường cho căn bệnh tăng nhãn áp và mất thị lực. Ngoài ra, mỏi mắt cũng bắt nguồn từ việc ăn uống kém, thiếu chất, thiếu vitamin tổng hợp và các vi chất thiết yếu, đặc biệt là thiếu vitamin A, C, vitamin nhóm B. Lối sống không lành mạnh, thường xuyên căng thẳng, uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá và lạm dụng cà phê cũng là nguyên nhân gây nhức mỏi mắt.

Phòng tránh nguy cơ

Vị trí bàn làm việc: Bạn nên chọn vị trí ngay sát cửa sổ phòng làm việc, điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được mắt, giảm mỏi mắt và các nguy cơ bệnh tật khác. Không nên để không gian làm việc quá tối, hoặc quá sáng.

Máy tính: Điều chỉnh độ sáng màn hình, vừa tầm tay và tầm nhìn, không nên làm việc với màn hình máy tính quá sáng trong phòng làm việc tối tăm thiếu ánh sáng tự nhiên.

Mặt nạ cho mắt bị nhức và mỏi: Bạn có thể lấy bã túi trà đã dùng đắp lên đôi mắt mệt mỏi của bạn trong vòng nửa giờ và làm thế mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi chứng mỏi mắt.

Bài tập cho mắt và massage: Nếu làm việc bình thường thì cứ sau 1 giờ bạn cần cho mắt nghỉ ngơi và thư giãn. Cách tập luyện tốt nhất để giảm chứng nhức mỏi mắt là thực hiện tất cả những động tác làm cho mắt của bạn chuyển động hết các hướng để các cơ, mạch máu và dây thần kinh vùng mắt được hoạt động hiệu quả. Bạn có thể ngồi ngay tại bàn làm việc và nhắm mắt lại khoảng 5 phút, dùng đầu ngón tay vuốt nhẹ nhàng qua nhãn cầu đến góc ngoài của mắt.

Bổ sung vitamin: Nguồn dinh dưỡng tốt rất quan trọng để chống lại chứng nhức mỏi mắt. Vitamin A rất cần thiết cho sự hoạt động bình thường của võng mạc, triệu chứng thiếu vitamin A là khả năng nhìn bị giảm trong điều kiện ánh sáng kém, giảm thị lực, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới mù lòa. Vitamin C giúp hỗ trợ hoạt động của các cơ vùng mắt. Vitamin nhóm B cần thiết để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của mắt, và truyền các xung thần kinh từ mắt đến não. Ngoài ra, rutin cần thiết để duy trì sức mạnh bảo vệ các thành mạch. Thiếu vitamin này sẽ làm cho các mao mạch mỏng hơn và có thể gây chảy máu trong mắt.

Lối sống: Tăng cường hoạt động thể chất, hạn chế uống bia, rượu và bỏ thuốc lá. Ngủ đủ giấc và ngủ sớm sẽ làm cho bạn có một sức khỏe tốt, có lợi cho mắt và bạn không bao giờ khó chịu với chứng đau, mỏi và nhức mắt.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn