Chuẩn đoán bệnh lao chỉ sau 2 giờ

Phát hiện bệnh lao sau 2h

Phát hiện bệnh lao sau 2h

Theo WHO, mỗi năm Việt Nam có 29.000 người chết vì lao, tức là mỗi giờ có 3 trường hợp tử vong vì bệnh lao. Khoảng 14.000 bệnh nhân lao (khoảng 8%) cũng đồng thời nhiễm HIV.  

Các kỹ thuật viên xét nghiệm vừa hoàn thành khóa tập huấn về thiết bị xét nghiệm tiên tiến được cung cấp cho Chương trình Phòng chống Lao Quốc gia của Việt Nam với hỗ trợ của Hoa Kỳ nhằm giúp kiểm soát sự lây lan bệnh lao bằng cách rút ngắn thời gian chẩn đoán lao và lao kháng thuốc rifampicin từ vài tháng xuống còn dưới 2 giờ.

Với tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), 17 hệ thống Xpert xét nghiệm lao và lao kháng thuốc rifampicin cùng với 12.000 bộ xét nghiệm đã được cung cấp trong năm nay cho các bệnh viện và phòng khám lao tại 13 tỉnh có cơ sở điều trị lao kháng đa thuốc và các tỉnh khác có tỷ lệ nhiễm HIV cao. Để hỗ trợ Chiến lược Quốc gia Phòng chống Lao của Việt Nam, cho đến nay USAID và các đối tác thực hiện dự án đã tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật cho 588 kỹ thuật viên để họ có khả năng sử dụng kỹ thuật xét nghiệm mới nhằm giúp đảm bảo rằng các tỉnh có tỷ lệ nhiễm cao sử dụng tốt nhất các thiết bị xét nghiệm này.

Hệ thống xét nghiệm Xpert là một hệ thống xét nghiệm phân tử đặc biệt hiệu quả khi chẩn đoán bệnh nhân nhiễm lao kháng thuốc và đồng nhiễm lao/HIV tại các khu vực có tỷ lệ nhiễm lao và HIV cao. Từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2012, 1.263 người đã được xét nghiệm sàng lọc bằng hệ thống Xpert, trong số đó có 209 người được chẩn đoán nhiễm lao kháng đa thuốc và 611 người được chẩn đoán nhiễm lao không kháng thuốc. Trong tổng số 487 bệnh nhân lao kháng đa thuốc được chẩn đoán trên toàn quốc trong 9 tháng đầu năm nay, 42,5% số ca được chẩn đoán có sử dụng hệ thống xét nghiệm Xpert do USAID hỗ trợ.

Với ước tính 180.000 ca nhiễm lao mỗi năm, Việt Nam đứng thứ 12 trong danh sách 22 nước mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là chịu nhiều ảnh hưởng của bệnh lao. Trong số đó, khoảng 100.000 bệnh nhân được phát hiện và điều trị mỗi năm và khoảng 90% trong số đó hoàn thành đợt điều trị.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn