Dân văn phòng có nguy cơ cao mắc bệnh thận mãn tính

Ngồi lâu tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Ngồi lâu tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Như chúng ta đã biết thận lọc máu để loại bỏ chất thải và tạo thành nước tiểu. Theo kết quả điều tra khoảng 10% người lớn ở Mỹ, hơn 20 triệu người, có bệnh thận mãn tính, được đặc trưng bởi chức năng thận kém phát triển theo thời gian. Hiện nay những người có bệnh thận đang gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, thiếu máu, xương khớp và các vấn đề về sức khỏe khác.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 6.000 người lớn cung cấp thông tin về số lượng thời gian họ ngồi mỗi ngày và số lượng vừa phải để tập luyện mạnh họ đã nhận.

Kết quả cho thấy những người ngồi càng ít thì nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính càng thấp, bất kể họ có tập thể dục thường xuyên hay có tiền sử bệnh béo phì hay không.

Kết quả ngiên cứu cho thấy những phụ nữ có thời gian ngồi ít hơn 3h một ngày thì có nguy cơ bị bệnh thận mãn tính ít hơn 30% so với những phụ nữ phải ngồi 8h một ngày.

Namgiới thường xuyên phải ngồi nhiều cũng có khả năng bị bệnh thận rất cao, tuy nhiên tỷ lệ nam giới bị bệnh thấp hơn nữ giới.

Nhà nghiên cứu Thomas Yates, giảng viên cao cấp về hoạt động thể chất, hành vi ít vận động và sức khỏe tại Đại học Leicester ở Vương quốc Anh cho rằng: việc tập thể dục để bù đắp tác động tiêu cực sau thời gian dài ngồi một chỗ sẽ có hiệu quả đối với nam giới chứ không có nhiều hiệu quả với nữ giới. Nghiên cứu này cũng cho thấy: hoạt động thể chất thường xuyên như  đi bộ 30 phút mỗi ngày có khả năng giảm nguy cơ phát triển bệnh thận ở nam giới nhưng lại không có nhiều tác dụng ở phụ nữ.

Bên cạnh đó nghiên cứu cho thấy rằng những người ngồi trong thời gian dài mỗi ngày có nguy cơ cao bị  các bệnh tiểu đường, tim mạch và thậm chí cả bệnh ung thư.

Nghiên cứu này cũng là một bằng chứng cho thấy lối sống đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các bệnh đặc biệt là bệnh thận mãn tính. Vì thế muốn có một cơ thể khỏe mạnh trước hết cần có một lối sống lành mạnh.

Những người làm văn phòng là những người thường xuyên phải ngồi trước màn hình máy tính. Trung bình một ngày họ có thể ngồi từ  7 đến 8h. Đây là một trong những nguyên nhân khiến họ trở thành đối tượng tấn công của bệnh thận.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn