Đau mắt đỏ – Thực phẩm không nên ăn

Đau mắt đỏ nên ăn rau dền

Đau mắt đỏ nên ăn rau dền

Theo YHCT đau mắt đỏ gọi là “Xích nhãn” hay “Hoả nhãn”. Bệnh do can phong nhiệt gây nên, là một bệnh mang tính truyền nhiễm, dễ lây lan thành dịch. Khi mắc phải chứng này người bệnh thường có triệu chứng: mắt đỏ, xung huyết, chảy nước mắt, nhiều dử, mắt cộm, khó mở, sợ ánh sáng, có thể bị một mắt rồi lây sang mắt thứ hai hoặc đồng thời cả hai mắt đều bị, một số trường hợp thị lực suy giảm làm mắt mờ, khả năng nhìn kém. Đông y điều trị đau mắt đỏ ngoài việc dùng thuốc, vệ sinh sạch sẽ thì chế độ ăn uống cũng góp phần giúp bệnh tiến triển nhanh hơn.

Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn đưa ra một số lời khuyên về chế độ ăn uống sinh hoạt cho người bị đau mắt đỏ

Về vệ sinh: Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ mắt, tay chân, đồ dùng cá nhân, môi trường sống. Đặc biệt nên dùng riêng đồ dùng cá nhân.

Về dinh dưỡng: Chế độ ăn uống có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, bội nhiễm ở người đau mắt đỏ, tuy nhiên cũng có thể khiến tình trạng viêm trở nên phức tạp hơn.

Thực phẩm nên dùng:

–         Các loại rau có màu xanh đậm: rau bina, rau cải,…

–         Các loại trái cây và rau quả có màu cam như bí ngô, bí, cam, cà rốt, đu đủ và xoài. Những loại trái cây và rau quả có chứa beta carotene giúp cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn chặn bệnh phát triển và ngăn bội nhiễm.

–         Thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, gan lợn,

–         Uống nhiều nước, khoảng 6 – 8 ly nước/ngày để giữ độ ẩm cần thiết cho mắt.

Thực phẩm nên tránh:

–         Thực phẩm giàu tinh bột, chứa nhiều đường không tốt cho bệnh đau mắt đỏ

–         Thực phẩm chứa nhiều các loại gia vị cay nóng: ớt, hạt tiêu,… có tính kích thích cao dễ làm mắt bị kích ứng.

–         Thực phẩm nhiều dầu mỡ

–         Rau muống có thể khiến mắt trở nên khó chịu

–         Đồ uống có ga, có cồn, thuốc lá.

Theo thaythuoccuaban.com tổng hợp

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn