Đông y điều trị huyễn vựng hiệu quả

Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình

Trong đông y hội chứng rối loạn tiền đình còn được gọi là huyễn vững. Người mắc chứng huyễn vững thường có một số biểu hiện như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ù tai, đầu óc quay cuồng đặc biệt là khi thay đổi tư thế.

Nếu như trước kia huyễn vững thường gặp chủ yếu ở lứa tuổi trung niên và những người cao tuổi (nguyên nhân do một số cơ quan trong cơ thể bị suy yếu) thì hiện nay huyễn vững lại xuất hiện nhiều ở lứa tuổi thanh niên. Đặc biệt những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường căng thẳng nhiều áp lực, những công việc ít phải vận động, những người làm việc lâu trước máy vi tính, những công việc ngồi trong phòng điều hòa, phòng lạnh nhiều; những người quá béo hoặc quá gầy, người cơ thể bị suy nhược, bị thiếu máu, phụ nữ sau khi sinh con, những người có tiền sử huyết áp thấp, hay những người thường xuyên uống rượu bia, cơ thể bị nhiễm độc bởi một số hóa chất thường có nguy cơ cao mắc phải chứng huyễn vững.

Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn, người mắc phải chứng huyễn vựng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng quy tụ lại đều thuộc vào 5 nguyên nhân: phong, hỏa, thận, đờm, hư gây nên. Chẳng hạn như đối với những người thường xuyên phải làm việc trong phòng lạnh, lại ít vận động dễ bị mắc phải chứng phong hàn, khiến khí huyết lưu thông kém, máu lên não kém dẫn tới triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, dễ phát sinh huyễn vững. Hay đối với những người thường xuyên bị căng thẳng, bị áp lực cơ thể rất dễ bị hư nhược, dẫn tới ăn ngủ kém cũng dễ sinh huyễn vựng.

Trong điều trị, căn cứ vào một số nguyên nhân gây chứng huyễn vựng mà chia làm 5 thể chính là can dương thượng kháng, đờm trọc trung trở, thận tinh bất túc, khí huyết hư, thuỷ ẩm ứ đọng. Việc phân chia ra từng thể bệnh cụ thể, kết hợp với những biểu hiện lâm sàng trong lúc thăm khám, hỏi bệnh sẽ giúp điều trị tận gốc và toàn diện chứng huyễn vựng. Huyễn vựng ngoài việc điều trị bằng thuốc uống cần đặc biệt kết hợp với phươngpháp châm cứu bấm huyệt để có hiệu quả tốt nhất. Chẳng hạn đối với những người bệnh mắc chứng huyễn vững do khí huyết hư có biểu hiện như sắc mặt xanh hoặc vàng úa, hồi hộp, ngủ ít, mệt mỏi, hay quên ăn kém, lưỡi nhạt ít rêu, móng tay móng chân tối, chóng mặt hoa mắt, mệt mỏi, tiếng nói nhỏ, ngại nói, kinh nguyệt không đều, lượng ít, sắc nhạt mạch tế nhược thường do nguyên nhân khí huyết hư. Khí hư khiến thanh dương không lên não được, huyết hư làm não không được nuôi dưỡng một cách đầy đủ mà gây nên chứng huyễn vững. Điều trị chứng huyễn vựng do khí huyết hư cần phải bổ dưỡng khí huyết, kiện tỳ vị. Khi đó ta có thể dùng bài bát trân thang có gia giảm thêm một số vị có tác dụng kiện tỳ vị như: mạch nha, thần khúc, hoài sơn,… Ngoài việc dùng thuốc, nên kết hợp với châm cứu một số huyệt: nội quan, phong trì, tam âm giao, hợp cốc,  túc tam lý, định huyễn (phong trì lên 1 thốn, châm 1-1.5 thốn, đắc khí lên đỉnh đầu). Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn để điều trị chứng huyễn vựng có hiệu quả tốt nhất ngoài việc dùng thuốc thì sự phối hợp của người bệnh cũng rất quan trọng. Người bệnh phải luôn giữ tinh thần thoải mái, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, cần tránh lo âu, suy nghĩ buồn phiền, căng thẳng, khiến bệnh càng thêm nặng, khi đó dùng thuốc cũng như không dùng. Cũng theo Lương y Toàn thì hiện nay đối với những người bệnh mắc chứng huyễn vựng (Rối loạn tiền đình) đến điều trị tại phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn ngoài việc dùng thuốc sắc dưới sự kê đơn của thầy thuốc và thuốc viên BỔ ÂM HOÀN, bệnh nhân đều được yêu cầu tiến hành vật lý trị liệu trong khoảng 7-10 ngày trở lên tùy tình trạng bệnh cụ thể. Huyễn vựng nếu không được điều trị có thể gây những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như đột quỵ do thiếu oxy lên não.

            “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là điều ai cũng biết. Vậy để phòng tránh chứng huyễn vựng cần phải làm như nào? Tham khảo ý kiến của Lương y Nguyễn Hữu Toàn – một người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị chứng huyễn vựng. Ông cho biết: Tập thể dục đều đặn và có một chế độ làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, hạn chế bia rượu là cách tốt nhất để phòng tránh chứng huyễn vựng (rối loạn tiền đình). Ở đây đặc biệt lưu ý tới nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc chứng huyễn vựng. Những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường chịu áp lực cao nên tự cân bằng thời gian nghỉ ngơi và thời gian làm việc, những người làm việc trong phòng lạnh, ngồi lâu dưới máy vi tính không nên ngồi lâu một chỗ, thỉnh thoảng nên đứng lên đi lại, cần uống nhiều nước (2l nước / 1 ngày), thường xuyên tập thể dục đặc biệt là ở vùng vai, cổ. Phụ nữ sau sinh cần nghỉ ngơi và ăn uống đủ chất giúp cơ thể phục hồi, nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt để bù lại lượng máu đã mất sau sinh…

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn