Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ ăn cá

Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ ăn nhiều cá

Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ ăn nhiều cá

Một nghiên cứu được công bố trên báo y học Anh cho thấy: Một người bổ sung dầu cá tự nhiên ít nhất 2 lần/1 tuần giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc uống bổ sung dầu cá lại không có tác dụng tương tụ như bổ sung dầu cá từ các thực phẩm tự nhiên.

Một nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Rajiv Chowdhury tại Đại học Cambridge và Giáo sư Oscar H. Franco tại Erasmus MC Rotterdam, phân tích kết quả của 38 nghiên cứu để giúp làm rõ mối liên quan giữa tiêu thụ cá và nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến mạch máu não. 38 nghiên cứu này liên quan đến gần 800 000 cá nhân ở 15 quốc gia và bao gồm những bệnh nhân có bệnh tim mạch (nghiên cứu phòng ngừa thứ cấp)cũng như người có nguy cơ thấp hơn không có bệnh (nghiên cứu phòng ngừa ban đầu).

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xây dựng một bảng câu hỏi nhằm đánh giá chế độ ăn uống, xác định các dấu hiệu của chất béo omega 3 trong máu và ghi lại việc bổ sung dầu cá. Tổng cộng có 34.817 sự kiện mạch máu não đã được ghi nhận trong các nghiên cứu.

Sau khi điều chỉnh một số yếu tố nguy cơ, những người tham gia nghiên cứu ăn 2-4 phần cá một tuần có nguy cơ mắc các bệnh mạch máu não thấp hơn 6% so với những người ăn 1 hoặc ít hơn một phần cá mỗi tuần. Còn với những người tham gia ăn 5 hoặc nhiều hơn 5 phần cá mỗi tuần có nguy cơ bị các bệnh về mạch máu não thấp hơn 12%. Ăn 2 bữa cá mỗi tuần sẽ giúp giảm được 4% nguy cơ các bệnh mạch máu não.

Các nhà khoa học khuyên chúng ta nên ăn nhiều cá bởi trong cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin, axit amin thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó ăn nhiều cá còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn