Giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung nhờ tập luyện

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung

Một nghiên cứu mới đây cho thấy bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung tăng nguy cơ tử vong nếu họ bị thừa cân và lười hoạt động thể chất.

Nghiên cứu gồm 1.400 phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa chỉ số khối cơ thể (BMI), mức độ hoạt động thể chất với khả năng sống sót của bệnh nhân.

Kết quả cho thấy so với bệnh nhân có BMI khỏe mạnh (từ 18,5 tới 24,9), bệnh nhân có BMI trong khoảng từ 25 tới 29,9 (được xem là thừa cân) tăng 74% nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm có chẩn đoán. Nguy cơ tử vong tăng 84% ở phụ nữ có BMI trong khoảng từ 30-34,9 và tăng 135% ở phụ nữ có BMI ≥ 35.

Tuy nhiên, phụ nữ hoạt động thể chất hơn 7 giờ/tuần từ mức trung bình tới nặng trước khi có chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung giảm 36% nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm so với những phụ nữ không bao giờ hoặc hiếm khi tập thể dục.

Nhóm nghiên cứu kết luận mặc dù tất cả phụ nữ đều được khuyến khích duy trì trọng lượng khỏe mạnh và tập luyện thể chất song phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư nội mạc tử cung đặc biệt cần tích cực hơn nữa.

Nghiên cứu được đăng ngày 7/1 trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn