Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ viêm màng não ở trẻ

Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ viêm màng não ở trẻ

Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ viêm màng não ở trẻ

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, việc phơi nhiễm khói thuốc lá thụ động, kể từ khi còn trong bụng mẹ và trẻ em ở độ tuổi dưới 5 tuổi, đã làm gia tăng nguy cơ bệnh não mô cầu xâm lấn.

Theo các chuyên gia ước tính, hàng năm ở Anh có hơn 630 trẻ em bị viêm màng não mô cầu có liên quan đến hút thuốc lá thụ động. Bệnh não mô cầu xâm lấn chính là nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng não do một số vi khuẩn và các bệnh nguy hiểm khác khi vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể qua đường máu, hô hấp hoặc các khớp. Hiện nay, tỷ lệ tử vong do bệnh não mô cầu là 5%, và trong 6 bệnh nhân thì có 1 người bị mất khả năng hoạt động của một số cơ quan hệ thần kinh và các hành vi khác.

Mới đây, các nhà khoa học Anh từ trường Đại học Nottingham đã xem xét lại 18 công trình nghiên cứu trước đây, và phát hiện ra rằng, trẻ hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc) làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh não mô cầu xâm lấn. Thậm chí, nguy cơ này còn cao và nguy hiểm hơn với những trẻ dưới 5 tuổi. Kết quả này cũng đồng nghĩa với việc, các trẻ sinh ra từ các bà mẹ hút thuốc trong thời gian mang thai, nguy cơ mắc bệnh viêm não mô cầu cao gấp 3 lần so với những trẻ khác. Tiến sĩ Rachael Murray, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Kết quả này là bằng chứng về sự nguy hiểm của trẻ em khi hít phải khói thuốc lá ngay tại nhà hoặc trong thời gian nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, các bậc phụ huynh và các thành viên khác trong gia đình không nên hút thuốc nếu trong nhà có trẻ nhỏ”.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn