Lối sống năng động giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Lối sống năng động giảm nguy cơ mắc alzheimer

Lối sống năng động giảm nguy cơ mắc alzheimer

Lối sống năng động có thể làm giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer và chứng mất trí, và thậm chí có thể bảo vệ chất xám ở người lớn tuổi, theo một báo cáo mới được trình bày tại cuộc họp hàng năm của RSNA (Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng hơn 35 triệu người trên thế giới bị mất trí nhớ mà nguyên nhân phổ biến là bệnh Alzheimer, và đây là bệnh không thể chữa được. Theo kết quả dự báo tới năm 2030 thì số lượng người mắc bệnh này trên thế giới sẽ tăng lên gấp hai lần.

Các nhà nghiên cứu từ Đại họcCaliforniatiến hành nghiên cứu nhằm xác định lối sống năng động có ảnh hưởng tới cấu trúc của não không. Nghiên cứu được thực hiện trên 876 người lớn, những người trên 78 tuổi, được lấy ra từ nghiên cứu sức khỏe tim mạch. Dữ liệu nghiên cứu được theo dõi trong vòng 20 năm, bao gồm cả chỉ số khối cơ thể và thói quen sống. Các yếu tố lối sống được xem xét trong nghiên cứu thể thao giải trí, chẳng hạn như xe đạp sân, công việc, cưỡi một chiếc xe đạp tập thể dục, làm vườn, và khiêu vũ. Một nghiên cứu năm 2011 cho biết rằng tập aerobic thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh mất trí.

Máy chụp cộng hưởng từ cũng được sử dụng trong nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu điều chỉnh cho các yếu tố như kích cỡ đầu vợt, giới tính, chỉ số khối cơ thể, tuổi tác, suy giảm nhận thức, giáo dục, vị trí của khu vực nghiên cứu, và khối lượng chất xám trong các bộ phận của não kiểm soát chức năng nhận thức.

Họ nhận thấy rằng: việc tiêu thụ calo trong cơ thể có liên quan tới khối lượng vật chất lớn màu xám trong thùy trán, thái dương, thùy đỉnh,… Họ cũng tìm thấy sự liên kết rõ ràng giữa  sản lượng năng lượng cao hơn và lớn hơn khối lượng chất xám trong số những người tham gia suy AD nhận thức nhẹ.

Ông lưu ý rằng tác động của một lối sống hoạt động trên não có thể là do để cải thiện sức khỏe mạch máu. “Hầu như tất cả các hoạt động vật lý kiểm tra trong nghiên cứu này là một số loại biến thể của hoạt động thể chất hiếu khí, mà chúng ta biết từ các công việc khác có thể cải thiện lưu lượng máu não và tăng cường các kết nối thần kinh Các công việc cần phải được thực hiện. Tuy nhiên, kết quả ban đầu của chúng tôi cho thấy quá trình lão hóa não có thể được giảm nhẹ thông qua một lối sống năng động. “

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn