Mất khứu giác có thể là dấu hiệu của bệnh parkinson, Alzheimer

Mất khứu giác tiềm ẩn nguy cơ bệnh parkinson

Mất khứu giác tiềm ẩn nguy cơ bệnh parkinson

Khi ai đó bắt đầu mất khứu giác của chúng, nó có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Parkinson hoặc bệnh Alzheimer, hoặc rối loạn khác do thoái hóa thần kinh. Đây là kết quả được các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania báo cáo trong tạp chí PLoS One.

Lạnh và nhiễm trùng trên đường hô hấp là nguyên nhân chính của mất mùi.Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc thường xuyên sẽ có cảm giác về mùi yếu hơn so với những người không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này tìm thấy một liên kết giữa mất khứu giác và nhược cơ. Nhược cơ là một bệnh thần kinh cơ tự miễn dịch lâu dài trong đó bệnh nhân trải qua mức độ biến động mệt mỏi và yếu cơ.

Tác giả cấp cao, Richard Doty, Tiến sĩ, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy, lần đầu tiên, mà nhược cơ được kết hợp với rối loạn chức năng sâu sắc của hệ thống khứu giác – tương đương với rối loạn chức năng quan sát trong bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson”.

Các chuyên gia đã luôn luôn giả định rằng bệnh nhân nhược cơ không có bất kỳ bệnh lý não rõ ràng, bởi vì các triệu chứng thường kết hợp với hệ thống thần kinh ngoại biên. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã tìm thấy: Nhược cơ làm suy giảm trí nhớ, cũng như các vấn đề thị lực, thính giác, và khứu giác.

Doty và Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một bài kiểm tra mùi đánh giá các kết nối cơ bản giữa cảm giác về mùi và các điều kiện thoái hóa thần kinh khác. Doty là một trong các nhà khoa học đầu tiên tìm thấy mối liên hệ giữa mất khứu giác và bệnh Parkinson. “Khứu giác của chúng tôi trực tiếp liên quan đến nhiều chức năng của não, khứu giác là một hệ thống mô hình tốt khác, phức tạp hơn, mạch não. Hiểu biết về khứu giác của chúng ta, hoặc thiếu đó, cung cấp những hiểu biết rộng lớn hơn vào các chức năng não và bệnh bắt nguồn từ não bộ. “

Trong nghiên cứu này, 27 bệnh nhân với nhược cơ đã được so sánh với 27 người khỏe mạnh, họ phù hợp với độ tuổi và giới tính. Họ cũng kiểm tra 11 bệnh nhân với polymyositis – một bệnh tự miễn dịch viêm cơ bắp bắt đầu khi các tế bào máu trắng đột nhiên xâm nhập cơ, đặc biệt là những người có những dấu hiệu giống như bệnh nhược cơ.

Kết quả cho thấy: chỉ có 15% bệnh nhân nhược cơ không bị mất khứu giác. Và sự rối loạn chức năng khứu giác có liên quan đến bệnh parkinson hoặc Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cũng khuyên bệnh nhân cần được cảnh báo những mối nguy hiểm tiềm tàng liên quan đến rối loạn chức năng khứu giác, chẳng hạn như không có khả năng để cảm nhận được rò rỉ khí đốt tự nhiên, hỏa hoạn, hoặc ăn thối

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn