Mất ngủ, thiếu ngủ tăng nguy cơ mắc tâm thần phân liệt

Mất ngủ tăng nguy cơ mắc tâm thần phân liệt

Mất ngủ tăng nguy cơ mắc tâm thần phân liệt

Các nhà thần kinh học đã nghiên cứu mối liên hệ giữa việc mất ngủ, thiếu ngủ với bệnh tâm thần phân liệt và đưa ra kết luận, một lối sống thường xuyên thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc sẽ dẫn đến sự thiếu đồng bộ các hoạt động của não có thể gây ra một số triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Phát hiện này của các nhà khoa học của trường Đại học Briston (Anh) và gần đây được công bố chính thức trên tạp chí Neuron.

Để làm rõ vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu những tác động từ việc mất ngủ, thiếu ngủ thường xuyên ảnh hưởng đến não bằng cách ghi lại hoạt động của nhiều vùng não khi ngủ. Họ đã áp dụng nghiên cứu trên chuột và thấy rằng, sự đồng bộ hoạt động của các sóng thần kinh hoạt động bình thường đi từ phía trước ra phía sau của não trong giấc ngủ sâu.

Tuy nhiên, dòng chảy thông tin giữa các vùng hippocampus (tham gia vào việc hình thành trí nhớ), và vỏ não trán (tham gia vào quá trình đưa ra quyết định) đều bị phá vỡ khi giấc ngủ không sâu và thường xuyên thiếu ngủ. Qua đó, các nhà khoa học kết luận, đối với nhiều người, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, mất tập trung và tăng mức độ căng thẳng. Trong trường hợp nặng, mất ngủ kéo dài thường xuyên có thể gây ảo giác, mất trí nhớ, hay nhầm lẫn và nhiều triệu chứng khác có liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt. Tiến sĩ Ullrich Bartsch, một trong các tác giả nghiên cứu cho biết, “Thiếu ngủ và rối loạn giấc ngủ chính là căn nguyên của bệnh tâm thần phân liệt, nhưng thường được coi như “tác dụng phụ” của căn bệnh này và chưa hiểu rõ nguy cơ tiềm ẩn có thể gây kích thích các triệu chứng của bệnh”. Những phát hiện từ nghiên cứu này giúp chúng ta có một góc nhìn mới liên quan đến việc điều trị rối loạn nhận thức của bệnh tâm thần phân liệt và các chứng bệnh tâm thần khác.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn