Màu tóc có liên quan gì tới bệnh ung thư da?

Ung thư da

Ung thư da

Trước đây, bệnh ung thư da thường được nhắc tới với nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc quá nhiều với tia UV của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên 1 nghiên cứu vừa được công bố của Đại học Y khoa Vienna- Áo công bố trên tạp chí JAMA Dermatology chỉ ra rằng: những người mang gen tạo nên màu tóc nâu đỏ có nguy cơ lớn bị ung thư da, ngay cả khi họ không tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời.

Gen này được kí hiệu là MC1R, được thể hiện qua các tính trạng xuất hiện trên người như màu tóc nâu đỏ, những vết tàn nhang, màu da nhợt nhạt. Tuy nhiên, nhiều người không mang đặc điểm này vẫn có thể có gen MC1R.

Cơ chế phân tử đằng sau việc MC1R làm gia tăng nguy cơ ung thư da vẫn còn phải được nghiên cứu thêm. Nhưng các nhà khoa học cho biết, kết luận này thì đã được ghi nhận.

U hắc tố trong ung thư da trước đây được đổ lỗi cho việc tiếp xúc quá nhiều với tia UV đến từ ánh sáng mặt trời. Nhưng gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ung thư da có thể phát triển độc lập với yếu tố này.

Nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra, gen MC1R gia tăng 100 lần khả năng phát triển các khối u hắc tố trên da. Trên toàn thế giới, có khoảng 132.000 người mắc căn bệnh này mỗi năm, theo Tổ chức Y tế thế giới WHO.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vienna muốn tìm hiểu sâu thêm về mối quan hệ trên người giữa gen MC1R và các khối u hắc tố của ung thư da. Họ đã khảo sát 991 bệnh nhân mắc bệnh này và 800 người khác, đồng thời tiến hành các xét nghiệm di truyền của họ.

Kết quả chỉ ra rằng những người mang biến thể của MC1R có nguy cơ cao hơn mắc u hắc tố, bất kể thời gian họ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tiến sĩ Judith Wendt, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định kết quả này. Ông cũng cho biết: “Sẽ cần thêm những nghiên cứu làm sáng tỏ nguyên nhân các khối u hắc tố hay phát triển ở những người mang gen MC1R”.

Trong thực tế, cứ 4 người mang gen MC1R biểu hiện ra bên ngoài với mái tóc đỏ. Họ sẽ có 64% di truyền điều này cho con cái mình. Những người có nhiều tàn nhang nhưng tóc không đỏ cũng có 85% cơ hội mang gen MC1R. Trong khi đó, chỉ 18% người không mang cả hai tính trạng này có gen MC1R.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn