Món ăn bài thuốc chữa bệnh viêm phế quản

Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu. Người già, trẻ em do sức đề kháng kém thường dễ mắc bệnh viêm phế quản nhất. Khi mắc viêm phế quản thì thường dễ tái đi tái lại nhiều lần nếu không được chữa trị dứt điểm ngay lần bị nhiễm đầu tiên.

Theo Đông y thì trong mọi bệnh tật, việc cung cấp dinh dưỡng để tăng cường hỗ trợ cho việc trị liệu giúp chóng lành bệnh là điều không thể thiếu. Một số món ăn khi được kết hợp với một vài vị dược liệu không chỉ tăng cường và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà có thể trở thành bài thuốc có giá trị chữa trị bệnh.

Dưới đây là một số món ăn cũng là bài thuốc có tác dụng chữa bệnh viêm phế quản.

1. Món canh tuyết

Thành phần: Sứa 50g, mã thầy 100g, nấu canh ăn thường xuyên.

2. Canh phổi lợn củ cải

Thành phần: Củ cải trắng 500g, rửa sạch cắt miếng, phổi lợn 25g, rửa sạch sau dùng nước sôi chần qua, thái miếng, cho vào nồi sứ hay tráng men, thêm 15g hạnh nhân đắng, đổ nước nấu nhừ, nêm gia vị vừa miệng rồi ăn, mỗi tuần ăn 3 lần, cần ăn liền 5 tuần.

3. Canh sơn dược, hà xa

Đây là món ăn thuốc thích hợp cho người bị ho do hàn tính, có chân tay lạnh, đờm trong loãng, màu trắng lượng nhiều… Món ăn gồm: nhau thai 1 cái rửa sạch, cho vào nước đang sôi chần qua, rửa lại vài lần bằng nước lạnh, sau thái miếng, cho vào nồi sứ hay tráng men, nêm rượu trắng, nước gừng xào kỹ, cho thêm sơn dược 30g, bổ cốt chỉ 15g, gừng tươi 9g, hồng táo 10 quả, cho nước vừa phải hầm đến khi chín nhừ, nêm đủ mắm muối vừa miệng mang ra ăn, chia 2 lần, ăn mỗi tuần 2 lần.

4. Món vịt nấu nhân sâm

Thành phần: Vịt 1 con, nhân sâm 10-15g, rượu vang 2 thìa canh, gia vị vừa đủ. Làm sạch vịt, moi bỏ ruột, ướp rượu và gia vị, nhân sâm thái nhỏ cho vào trong bụng vịt, sau đó cho hầm nhừ, chia làm 2-3 bữa ăn. Trong món ăn có nhân sâm tác dụng bổ phế khí, thịt vịt lại ích phế âm, nên khi hai thứ phối hợp sẽ làm kiện tỳ ích phế, bổ huyết, cường tim và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, tác dụng điều trị viêm phế quản.

Vịt nấu nhân sâm chữa bệnh viêm phế quản

Vịt nấu nhân sâm chữa bệnh viêm phế quản

5. Món phổi lợn, tang bạch bì

Phổi lợn 1 cái, tang bạch bì 30g, hạnh nhân 30g, gia vị vừa đủ. Làm sạch phổi lợn thái miếng, rồi đem hầm nhừ với tang bạch bì, hạnh nhân, nêm gia vị vừa miệng, chia 2 lần ăn trong ngày.

6. Món lá dâu, hạnh nhân, sa sâm

Tác dụng: Thanh bổ phế, chỉ ho, trừ đàm, thích hợp dùng cho người viêm phế quản mạn thời kỳ tiến triển. Dùng lá dâu 10g, hạnh nhân 10g, sa sâm 5g, bối mẫu 3g, vỏ quả lê 15g, tất cả thái vụn cho hãm trong bình kín sau 20 phút pha thêm 10g đường phèn, dùng nước này uống thay trà trong ngày.

7. Món bạch quả, hạnh, bồ đào

Tác dụng: Phù chính cố bản, bổ phế thận, chỉ khái, bình suyễn, thích hợp cho người viêm phế quản mạn thể phế thận hư, thường xuất hiện dấu hiệu như ho kéo dài, khó thở nhiều, lười nói và vận động, lưng đau, mỏi gối, lạnh tay chân, dễ cảm mạo. Thuốc gồm: bạch quả 100g, hạnh nhân 100g, hồ đào nhân 200g, lạc nhân 200g, tất cả tán vụn, mỗi sáng dùng 20g, đun sôi với 1 bát bước, sau đó đập 1 quả trứng gà, thêm chút đường phèn đánh đều rồi uống.

Trên đây là một số món ăn cũng là bài thuốc có tác dụng điều trị bệnh viêm phế quản. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh có thể áp dụng một trong những món ăn trên để vừa bổ sung sinh dưỡng, vừa có tác dụng điều trị bệnh viêm phế quản một cách hiệu quả.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn