Người bị tiểu đường nên ăn uống như nào?

Chế độ ăn cho người bị bệnh tiểu đường

Đối với người bị tiểu đường đặc biệt là tiểu đường typ 2 thì chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Cho dù bạn ăn uống như thế nào cũng phải giúp kiểm soát lượng đường trước và sau bữa ăn ở mức độ ổn định tránh tăng hoặc giảm bất ngờ. Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, đối với bệnh nhân tiểu đường nên duy trì đường huyết ở mức sau : Trước ăn: 90-130 mg/dl ( 5,0- 7,2 mmol/l ); sau ăn 1- 2h: < 180 mg/dl ( 10mmol/l ). Để làm được điều này bệnh nhân tiểu đường cần ăn uống điều độ, đúng giờ, tránh bỏ bữa, ngoài ra nên chia nhỏ bữa ăn, có thể ăn 4 bữa 1 ngày, không nên ăn quá no, hay quá đói. Cơ cấu bữa ăn cũng nên giữ ổn định chứ không nên thay đổi đột ngột. Điều này không có nghĩa là chế độ dinh dưỡng nghèo nàn mà cần phải có chế độ dinh dưỡng đa dạng.

Các chuyên gia về tiểu đường khuyến cáo 1 chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường như sau:

–         Bổ sung tinh bột từ các loại bánh mì, bánh quy giòn, mì ống, gạo, bột hòn, khoai tây, bột mì, đậu, các loại đậu (đậu lăng, đậu, đậu xanh, đậu Hà Lan tách, đậu lăng) nhiều hơn các món ăn từ lúa gạo.

–         Rau xanh và trái cây: Rau xanh và trái cây là những nguồn chất xơ, khoáng chất, và vitamin tự nhiên rất dồi dào. Đồng thời, đây cũng là những thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa và hợp chất phytochemical cao, có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một số loại rau củ như cải xoăn, mù tạt xanh, cam, chanh, củ cải, bông cải xanh, củ cải, rau bina, bưởi, dâu tây và quả việt quất là những loại thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Những thực phẩm này có hàm lượng carbohydrat và calo thấp. Vì vậy những người bị tiểu đường nên tránh các loại rau củ giàu tinh bột hoặc các loại thực phẩm nhiều carbohydrate như khoai tây và ngô.

–         Bổ sung nguồn đạm, protein tự nhiên cho cơ thể bằng cách ăn cá, thịt gia cầm là tốt nhất ăn ít nhất 2 lần một tuần. Cá mà đặc biệt là cá biển có chứa hàm lượng omega -3 tương đối cao, rất cần thiết với bệnh nhân tiểu đường, giúp giảm nguy cơ gây ung thư ruột thường xảy ra với bệnh nhân tiểu đường

–         Các chất béo lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường chính là loại chất béo đơn không bão hòa được xếp vào nhóm chất béo không có hại cho sức khỏe, hay còn gọi là chất béo “lành mạnh”. Loại chất béo này có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu. Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ bị bệnh tim và hàm lượng cholesterol cao, do đó, những thực phẩm có chứa chất béo đơn không bão hòa là vô cùng quan trọng. Các loại thực phẩm với chất béo lành mạnh bao gồm hạnh nhân, lạc, hồ đào, hạt vừng, ô liu, dầu oliu, bơ và dầu hạt cải.

–         Các món ăn hấp, hoặc nướng trong lá được khuyến khích thay cho món rán

–         Các đồ ăn nhanh, đồ ăn xông khói không nên sử dụng với bệnh nhân tiểu đường vì nó chứa hàm lượng lipit cao.

–         Cần uống nhiều nước, ít nhất khoảng 1lit nước/ 1 ngày. Nếu phải tham gia các hoạt động mà mồ hôi toát ra nhiều cần phải uống thêm nước để bù đắp lượng nước mất đi

–         Cà phê, trà, trà thảo dược  không có đường có thể được sử dụng với bệnh nhân tiểu đường.

–         Nước chanh, nước ép của các loại hoa quả không cho thêm đường rất tốt cho người tiểu đường,

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn