Những thực phẩm giúp cải thiện bệnh lupus ban đỏ

Chế độ ăn cho bệnh lupus ban đỏ

Chế độ ăn cho bệnh lupus ban đỏ

Không có thực phẩm nào là nguồn gốc gây bệnh lupus ban đỏ, và cũng không có thực phẩm nào có thể chữa bệnh lupus ban đỏ, tuy nhiên chế độ dinh dưỡng lại là một phần quan trọng trong quá trình điều trị bệnh này. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp giảm viêm và các triệu chứng, duy trì xương và cơ bắp chắc khỏe, chống lại tác dụng phụ của thuốc, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn sẽ giới thiệu với bạn một chế độ ăn uống tốt cho bênh lupus ban đỏ. Người bị lupus ban đỏ nên có chế độ ăn gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Nó cũng bao gồm một lượng vừa phải các loại thịt, gia cầm và dầu cá.

Chế độ ăn giúp giảm viêm:

  • Lupus ban đỏ là một bệnh viêm, vì thế nên ăn các thực phẩm có tính chất kháng viêm: các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa. Thực phẩm có chứa axit béo omega 3 như cá, các loại hạt, dầu hạt cải, dầu oliu có tác dụng chống viêm rất tốt.
  • Không nên ăn các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa vì có thể làm tăng nồng độ cholesterol và tăng tình trạng viêm nhiễm: hạn chế thực phẩm chiên, nướng, mỡ động vật, thịt phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, các thực phẩm từ sữa có nhiều chất béo như pho mát, bơ, kem.
  • Ngoài ra người bị lupus ban đỏ cũng cần tránh sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ cây đinh lăng vì có một số nghiên cứu đã cho thấy có một số axit amin trong loại cây này làm tăng tình trạng đau cơ, mệt mỏi và bất thường trong kết quả kiểm tra máu.

Chế độ ăn giúp duy trì hệ xương và cơ bắp: Đối với người bị lupus ban đỏ thì sức khỏe của xương là cực kỳ quan trọng bởi các loại thuốc điều trị bệnh lupus ban đỏ làm tăng nguy cơ loãng xương.

  • Nên ăn các thực phẩm giàu canxi, vitamin D: sữa tách kem, sữa chua, phomat ít béo, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa lactose-free.
  • Nên uống các loại nước hoa quả bổ sung vitamin
  • Nên ăn các loại rau màu xanh đậm chứa nhiều canxi

Chế độ ăn nhằm chiến đấu chống lại tác dụng phụ của thuốc

  • Người bị lupus ban đỏ thường phải điều trị bằng corticoid (gây hại cho xương) do đó cần phải bổ sung canxi, vitamin D tăng cường sức khỏe cho hệ xương.
  • Ăn ít muối để không bị giữ nước và hạ huyết áp.
  • Ăn các thực phẩm chứa nhiều axit folic như: các loại rau lá xanh, trái cây và bánh mì, ngũ cốc rất cần cho các trường hợp dùng methotrexate, rheumatrex. Trường hợp bệnh nhân buồn nôn do thuốc thì cần ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa, chia nhỏ bữa ăn. Tránh các loại có nhiều dầu mỡ, cay, chua.
  • Khi dùng thuốc nếu dạ dày khó chịu thì nên trao đổi với bác sĩ để được lời khuyên cần thiết.

Chế độ ăn giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Người bị lupus ban đỏ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với người bình thường. Do đó duy trì chế độ ăn để có trái tim khỏe mạnh là cần thiết

–                     Không nên ăn các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều cholesterol.

–                     Nên tập thể dục hàng ngày

–                     Nên ăn các thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3 như các loại cá: cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá chim lớn,

Chế độ ăn giúp duy trì một trọng lượng khỏe mạnh: Bệnh nhân lupus ban đỏ thường dễ bị sụt cân ở giai đoạn đầu khi mới phát hiện bệnh, hoặc có thể sẽ tăng cân nhanh do đó việc duy trì cân nặng ở mức cho phép là cần thiết.

Trên đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống cho bệnh nhân lupus ban đỏ, bệnh nhân có thể áp dụng để có một cơ thể khỏe mạnh chống chọi lại bệnh tật.

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn