Phát hiện tế bào kháng thuốc tamoxifen trong điều trị ung thư vú

Phát hiện tế bào kháng thuốc tamoxifen trong điều trị ung thư vú

Phát hiện tế bào kháng thuốc tamoxifen trong điều trị ung thư vú

Một nghiên cứu mới do Đại học Manchester ở Anh đã tìm thấy một dấu ấn sinh học trong cơ thể ở những người phụ nữ bị ung thư vú mà không đáp ứng được phác đồ điều trị bằng hormone thuốc tamoxifen. Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ sẽ giúp các bác sĩ dự đoán những bệnh nhân ung thư vú có khả năng đáp ứng tốt nhất để bổ sung liệu pháp hormone (tá dược) với tamoxifen.

Tamoxifen là một loại thuốc ngăn chặn nội tiết tố nữ estrogen, trong khi nhiên liệu khối u phát triển trong một loại phổ biến của bệnh ung thư vú được gọi là thụ thể estrogen dương tính (ER +).Khoảng 70% ung thư vú là loại này.

Trong ER + khối u, tăng trưởng được thúc đẩy bởi estrogen ràng buộc và kích hoạt các thụ thể estrogen ở các tế bào ung thư vú. Khi đi vào trong cơ thể tamoxifen không chỉ phá vỡ các hợp chất mà còn liên kết với các thụ thể estrogen, nhưng không kích hoạt nó, mà chiếm giữ nó, vì thế có thể chống lại các hoóc môn có cơ hội để thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Vì vậy tamoxifen được đưa ra như là một trong những liệu pháp điều trị ung thư vú bên cạnh việc sử dung hóa trị và xạ trị. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tamoxifen có thể tăng hiệu quả sống sót của ung thư lên đến 1/3. Tuy nhiên, 1/3 bệnh nhân có ER + ung thư vú có thể không đáp ứng với tamoxifen, hoặc họ phát triển sức đề kháng với nó. Trong nghiên cứu này Landberg và các đồng nghiệp đã tiến hành kiểm tra mô liên kết bao quanh khối u ung thư vú. Từ đó nhằm tìm ra những dấu hiệu sinh học trong cơ thể của người bệnh mà không dung nạp được tamoxifen.

Họ phát hiện ra rằng đầu mối để đáp ứng tamoxifen có thể nằm trong nguyên bào sợi, tế bào tạo nên các mô liên kết. Những tế bào này khác nhau về một số đặc tính từ người này sang người khác.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu mô từ 564 phụ nữ bị ung thư vú xâm lấn. Một số phụ nữ được điều trị với tamoxifen và một số người khác thì không. Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ có trình độ thấp của một protein gọi là perk trong các nguyên bào sợi trong các mô xung quanh khối u của họ đã không đáp ứng với tamoxifen.

Kết quả này sẽ giúp các bác sĩ xác định chính xác phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vú, tăng cao hiệu quả điều trị và giúp họ đỡ tốn kém về tiền bạc và thời gian.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch để tìm kiếm manh mối dấu ấn sinh học trong các nguyên bào sợi liên kết ung thư khác. Hiểu biết thêm về cách thức các tế bào mô liên kết giúp khối u tăng trưởng sẽ giúp các nhà phát triển điều trị tìm cách tốt hơn để ngăn chặn các tín hiệu có hại và khắc phục tính kháng thuốc với các loại thuốc ung thư.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn