Phát hiện ung thư sớm 90% cơ hội chữa khỏi

4 Giai đoạn ung thư vú

4 Giai đoạn ung thư vú

Theo số liệu của viện nghiên cứu phòng chống Ung thư – Bệnh viện K Trung ương, mỗi năm có khoảng 12.000 trường hợp mới mắc ung thư vú. Việc tự kiểm tra vú có vai trò rất lớn để phát hiện sớm ung thư vú. Nếu phát hiện ở giai đoạn 1, cơ hội chữa khỏi lên tới 90%. Tuy nhiên, chỉ có 22% phụ nữ tự thực hiện tự khám vú.

Trên đây là những thông tin được đưa ra tại hội thảo “Tiếp cận toàn diện trong kiểm soát ung thư vú” do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng tổ chức ngày 26/3 tại Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của 200 chuyên gia trong lĩnh vực điều trị ung thư trong nước và Quốc tế.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức – Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K, ở phụ nữ, nguy cơ mắc ung thư vú trung bình là khoảng 1/8 trong suốt cuộc đời. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư vú như do gen, do các tác động của môi trường, do thức ăn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, nguyên nhân khiến phụ nữ Việt Nam bi ung thư vú do gen chỉ chiếm chưa tới 1% còn ở các nước khác chiếm tỷ lệ cao hơn, khoảng 30%.

Có nhiều biện pháp điều trị ung thư vú như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như: liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắ trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú.

Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú. Nếu phát hiện ở giai đoạn 1 thì cơ hội chữa khỏi lên tới 90%, phát hiện ở giai đoạn 2 thì cơ hội chữa khỏi bệnh là 80%; ở giai đoạn 3 là 60%. Còn nếu ở giai đoạn muộn thì chỉ có thể chăm sóc giảm nhẹ.

Chỉ có 22% phụ nữ thực hiện tự khám vú

Tuy nhiên, số phụ nữ thực hiện tự kiểm tra vú chưa nhiều. GS.Antonio Lombart, người chuyên nghiên cứu về điều trị ung thư vú cho biết, qua nghiên cứu khảo sát, hiện mới chỉ có 22% phụ nữ tự khám vú và 65% phụ nữ không tự khám vú. 30% phụ nữ cho biết, không thích tự khám vú, 22% nói là quên.

Theo GS. Nguyễn Bá Đức, Mỗi tháng, chị em chỉ cần bỏ ra 5 phút, tự khám vú mỗi tháng 1 lần, sau khi sạch kinh 5 ngày sẽ giúp chị em có tác dụng trong việc phát hiện sớm những biểu hiện của ung thư vú.

Dưới đây là các bước tự kiểm tra vú mỗi ngày do Quỹ ung thư Vì ngày mai Tươi sáng khuyến cáo

Bước 1: Đầu tiên hãy đứng thẳng người, chống hai tay vào hông và nhìn vào ngực của bạn trong gương.

Khám vú

Khám vú

Bạn nên kiểm tra:

Kích thước, hình dạng và màu sắc bầu ngực Bầu ngực tròn đều hay không, có những chỗ sưng nào bất thường

– Có nếp nhăn hoặc phồng da trên ngực hay không, cần lưu ý nếu một núm vú tụt ngược vào trong

– Da bị đỏ, đau nhức, nổi mẩn hoặc sưng bất thường tại khu vực bầu ngực

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trên đây thì bạn nên đi khám để có những hướng kiểm tra và chuẩn đoán chính xác hơn.

Bước 2: Nâng hai cánh tay của bạn lên cao và nhìn từ nhiều hướng khác nhau để kiểm tra xem ngực có sự thay đổi so với lần trước không.

Hướng dẫn khám vú

Hướng dẫn khám vú

Bước 3: Hãy kiểm tra xem có dịch rỉ ra từ núm vú hay không, bao gồm cả nước, sữa, dịch vàng và máu?

Bước 4: Nằm ngửa trên giường, kê 1 chiếc gói mỏng hay 1 chiếc chăn vào vai trái. Đưa tay trái ra sau gáy. Dùng tay phải kiểm tra vú trái.

Hãy day tròn tay phải trên ngực để cảm nhận tất cả các mô từ phía trước đến phía sau ngực của bạn. Ấn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để tìm kiếm khối u hay mảng dày hoặc bất cứ khác thường nào.

Dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ đầu vú xem có rỉ dịch hay không? Dùng ngón tay để tìm các u hạch dưới nách. Cứ tiếp tục kiểm tra các phần còn lại trên ngực và làm tương tự với phần ngực bên phải.

Bước 5: Cuối cùng, hãy kiểm tra ngực của bạn trong khi tắm.

Cách dễ nhất để cảm nhận rõ rệt về ngực là khi làn da của mình bị ướt. Do đó, hãy thực hiện bước này trong khi tắm.

Kiểm tra toàn bộ vú của bạn bằng cách sử dụng các động tác tay cùng với mô tả trong bước 4.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn