Phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ có thể phòng ngừa được nếu người bệnh tuân theo một số hướng dẫn sau đây:

Nên có chế độ ăn uống lành mạnh. Thêm chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn là một trong những cách tự nhiên là tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ. Các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây tươi, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và bột yến mạch sẽ bảo vệ bạn chống lại bệnh trĩ bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa, làm sạch tường trực tràng của bạn và làm cho đại tiện mịn màng và không đau đớn.

Cần uống nhiều chất lỏng đặc biệt là nước. Uống nhiều nước, đặc biệt là trong bữa ăn, thúc đẩy tiêu hóa tốt và ngăn ngừa xơ cứng phân của bạn. Bạn có thể có nước tinh khiết hoặc cho các loại chất lỏng lành mạnh như trái cây và nước rau ép – tất cả trong số này sẽ giúp cung cấp cho phân nhiều độ ẩm, khiến nó mềm và dễ dàng hơn để di tản.

Nên ăn uống đúng giờ, tránh bỏ bữa hoặc liên tục thay đổi lịch trình của các thói quen ăn uống của bạn bởi nó có thể dẫn tới chứng khó tiêu. Đây được cho là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Không nên nhịn đi vệ sinh. Nó có thể khiến phân bị tích tụ lại lâu ở ruột sẽ khiến cho phân bị khô cứng, việc đi ngoài sẽ khó khăn hơn. Khi đi ngoài có thể trà xát mạnh vào tĩnh mạch ở vùng hậu môn và đó là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Không nên ngồi quá lâu, hoặc đứng quá lâu. Đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu có thể khiến cho sức ép đè lên vùng xương chậu lớn, đây cũng là một trong nguyên nhân gây bệnh trĩ. Ngoài ra, khi bạn đi vệ sinh, cố gắng không ngồi trên bồn cầu trong nhiều giờ vì có thể gây ra hiện tượng không mong muốn trên các mô trực tràng của bạn làm cho chúng bị đẩy ra ngoài và sưng lên. Nếu có thể, tránh nâng vật nặng thường xuyên. Nếu bạn phải nâng vật nặng, luôn luôn thở ra khi bạn nâng các đối tượng. Không giữ hơi thở của bạn khi bạn nâng.

Tập thể dục thường xuyên và duy trì một trọng lượng ở mức độ cho phép. Duy trì hoạt động sẽ giúp cải thiện chức năng của cơ thể bao gồm cả hệ thống tiêu hóa của bạn cho phép bạn làm mất hiệu lực chất thải một cách dễ dàng và ngăn ngừa bất thường sơ tán đường ruột như táo bón và tiêu chảy. Tập thể dục cũng sẽ giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ của bạn có bệnh trĩ.

Giữ vùng hậu môn của bạn sạch và khô. Sau khi đại tiện, hãy lau sạch vùng hậu môn của bạn nhẹ nhàng với giấy vệ sinh ẩm thấp và không mùi, sau đó thoa nó khô. Tránh chà xát mạnh gây xước vùng hậu môn, và giữ độ ẩm xung quanh vùng hậu môn ở mức độ cho phép để tránh gây những kích ứng không cần thiết.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn