Phụ nữ dễ mắc bệnh tim và vô sinh do sử dụng son môi

Phụ nữ dễ mắc bệnh tim, vô sinh do sử dụng son môi

Phụ nữ dễ mắc bệnh tim, vô sinh do sử dụng son môi

Son môi là một loại mỹ phẩm thông dụng và không thể thiếu đối với nhiều phụ nữ. Không ai phủ nhận được những lợi ích mà son môi mang lại cho cánh chị em: làm cho làn môi mọng hơn, màu sắc tươi tắn, trẻ trung phù hợp với trang phục,… Tuy nhiên bên cạnh việc đem lại vẻ đẹp cho phái đẹp thì son môi cũng là con dao hai lưỡi, tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh mà ít chị em biết đến. Đó là nguy cơ mắc bệnh tim mạch và vô sinh khi sử dụng son môi.

Mới đây các nhà khoa học thuộc trường Đại học California(Mỹ) đã phát hiện chất triclosan, được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm đặc biệt là công nghiệp sản xuất son môi, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ tim. Đây là một nguyên nhân trực tiếp gây bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu đã bơm chất triclosan vào những con chuột thí nghiệm. Trong quá trình quan sát, họ thấy rằng chức năng tim ở tâm thất trái của lũ chuột giảm mạnh trong khoảng 20 phút. Một thử nghiệm khác cũng được tiến hành để xem xét ảnh hưởng của triclosan đến vấn đề cơ tim. Các nhà khoa học cũng bơm triclosan vào chuột và theo dõi trong vòng 1 giờ thì thấy hoạt động của cơ tim giảm 18%. Họ tin rằng, chính triclosan đã làm gián đoạn dòng chảy của các ion canxi, có nhiệm vụ dẫn truyền các tín hiệu từ não đến các mô cơ. Theo đó các nhà khoa học kết luận rằng chỉ cần 20 phút phơi nhiễm với triclosan cũng làm giảm 25% chức năng hoạt động của tim.

Son môi còn chứa nhiều hợp chất hóa học nguy hiểm đến sức khỏe con người như cadmium, chì, mathacrylate, parabens… Nhưng mối nguy hiểm tiềm tàng lớn nhất vẫn là triclosan. Các nhà khoa học cho rằng, nếu thường xuyên sử dụng hay tiếp xúc nhiều với   triclosan sẽ là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Phụ nữ sử dụng son môi từ quá sớm khiến cơ thể hấp thụ  triclosan trong một thời gian khá dài. Chính điều này làm tăng đáng kể việc sản xuất hàm lượng hormone nam trong cơ thể phụ nữ, gây nên hiện tượng mọc nhiều tóc, lông như đàn ông và dẫn đến sự rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến cơ hội làm mẹ của nhiều phụ nữ. Giáo sư Isaac Pessah, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Phát hiện này là minh chứng cho một vấn đề đáng lo ngại đến sức khỏe con người, đặc biệt bạn cần có kiến thức trước khi sử dụng bất kỳ một loại mỹ phẩm nào”.

Vì vậy chị em phụ nữ nên tìm hiểu kỹ về thành phần của loại son môi mà mình sử dụng. Không nên sử dụng các loại son môi, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc vì có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn