Phụ nữ mang thai mắc cúm con dễ bị tự kỷ

Phụ nữ mang thai mắc cúm con dễ bị tử kỷ

Phụ nữ mang thai mắc cúm con dễ bị tử kỷ

Phụ nữ mang thai nhiễm cúm hoặc bị sốt kéo dài hơn một tuần có nguy cơ cao sinh con bị tử kỷ là kết luận của các nhà nghiên cứu từ Đại học Aarhus, Đan Mạch, báo cáo trên tạp chí Pediatrics.

Các tác giả thu thập và phân tích dữ liệu trên một nghiên cứu thuần tập dựa trên dân số 96.736 trẻ em, tất cả chúng đã được sinh ra tại Đan Mạch từ 1997 đến 2003.

Mẹ của họ đã được hỏi về những bệnh tật: đặc biệt là chứng nhiễm trùng và sốt mà họ gặp phải trong quá trình mang thai và những ngày đầu sau khi sinh.  Họ cũng được hỏi về bất kỳ loại kháng sinh nào họ đã phải sử dụng trong thời gian thai kỳ.

Kết quả cho thấy: Những bà mẹ trong quá trình mang thai bị các chứng như: nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bộ phận sinh dục, cảm lạnh, viêm xoang sẽ không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tử kỷ của những đứa trẻ được sinh ra.

Những bà mẹ trong thời kỳ mang thai có khả năng cao những đứa trẻ sinh ra bị tử kỷ nếu mắc một số bệnh sau đây trong thời kỳ mang thai như:

–         Cúm: bà mẹ mang thai bị cúm có gấp đôi nguy cơ sinh ra một em bé bị tử kỷ trước tuổi lên ba.

–         Fever: bà mẹ mang thai có một cơn sốt kéo dài ít nhất một tuần ba lần.

–         Sử dụng kháng sinh: bà mẹ mang thai có sử dụng kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ con bị tự kỷ.

Tuy nhiên các tác giả nghiên cứu này cũng lưu ý rằng: cần có một nghiên cứu cụ thể, kỹ lưỡng hơn về vấn đề này và họ cũng thừa nhận một số hạn chế nhất định trong việc lựa chọn phương pháp. Và các bà mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này vì có rất nhiều trẻ em sinh ra không bị tự kỷ mặc dù trong thời kỳ mang thai các bà mẹ có liên quan tới các chứng bệnh kia.

Nghiên cứu gần đây tìm kiếm các liên kết nhiều hơn với nguy cơ mắc bệnh tự kỷ. Kết quả cho thấy:

–         Tuổi tác của bố, mẹ: Nếu bố, mẹ của những đứa trẻ này tuổi càng cao thì con của họ sinh ra có nguy cơ tự kỷ càng lớn.

–         Đột biến gen: các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu trẻ em Seattle phát hiện ra đột biến gen mới có liên quan với sự phát triển của bệnh tự kỷ , động kinh , não úng thủy và bệnh ung thư . Họ đột biến ở các gen sau – AKT3, PIK3R2 và PIK3CA. Nghiên cứu của họ được công bố trên Nature Genetics (tháng 7 năm 2012 vấn đề

–         Hệ thống miễn dịch bất thường – các nhà nghiên cứu từ Caltech (California Institute of Technology) báo cáo trong PNAS (Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia) (tháng 7 năm 2012 vấn đề) thay đổi cụ thể trong một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức có thể góp phần vào hành vi tự kỷ của trẻ. Họ nói thêm rằng trong một số trường hợp, kích hoạt này có thể được liên quan đến một bào thai phát triển như thế nào trong khi nằm trong bụng mẹ.

–         Phụ huynh có rối loạn lưỡng cực hoặc tâm thần phân liệt: một đứa trẻ có cha mẹ hoặc anh, chị, em ruột đã được chẩn đoán rối loạn lưỡng cực hoặc tâm thần phân liệt có nguy cơ cao hơn bị chẩn đoán mắc một rối loạn phổ tự kỷ, các nhà khoa học từ Đại học Bắc Carolina ởArchives of General Psychiatry (tháng 7 năm 2012 vấn đề).

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn