Phụ nữ mang thai sử dụng paracetamol có thể sinh con tự kỷ

Trung tâm nghiên cứu (CREAL) ở Barcelona, Tây Ban Nha vừa công bố trên tạp chí International Journal of Epidemiology  công trình nghiên cứu cho thấy: Thai phụ sử dụng Acetaminophen có nhiều khả năng sinh con với các triệu chứng tự kỷ hoặc ADHD.

Trước đây Acetaminophen (hay còn gọi là pracetamol) là một loại thuốc giảm đau an toàn được sử dụng cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên qua nghiên cứu này cho thấy không hẳn đã như vậy. Nghiên cứu xác định mối liên hệ giữa phơi nhiễm trước khi sinh với thuốc, và triệu chứng của rối loạn tự kỷ và thiếu tập trung hiếu động thái quá.

Tuy nhiên trong nghiên cứu mới nhất này, tác giả chính Claudia Avella-Garcia, một nhà nghiên cứu tại CREAL, và các đồng nghiệp tiếp tục đặt ra mối liên quan giữa việc sử dụng acetaminophen trong thai kỳ và bệnh tử kỷ.

Họ tiến hành nghiên cứu trên 2.644 phụ nữ mang thai. Vào lúc 12 tuần và 32 tuần của thai kỳ, người phụ nữ hoàn thành một bảng câu hỏi, trong đó họ được hỏi liệu họ đã sử dụng acetaminophen trong tháng trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai của họ.Những người phụ nữ cũng đã hỏi bao lâu họ đã sử dụng ma túy, mặc dù liều lượng chính xác được sử dụng không thể được đánh giá, do mẹ là không thể nhớ lại chúng.

Những em bé được sinh ra bởi những phụ nữ tham gia nghiên cứu được tham gia các bài đánh giá thần kinh khi chúng được 1 tuổi và 5 tuổi. Trong đó 88% những em bé 1 tuổi được tham gia đánh giá. Và 79.9% những em bé 5 tuổi được tham gia đánh giá.

Trong đó 43% trẻ được đánh giá lúc 1 tuổi và 41% trẻ được đánh giá lúc 5 tuổi có những biểu hiện kém chú ý, tập trung, biểu hiện của bệnh tử kỷ có mẹ đã sử dụng acetaminophen trong 32 tuần đầu của thai kỳ.

Đối với những thai phụ không dùng paracetamol trong suốt quá trình mang thai thì chỉ có 30% trẻ 5 tuổi được kiểm tra có biểu hiện của chứng tự kỷ hay ADHD.

Ngoài ra nghiên cứu cũng cho thấy: Trẻ em trước khi sinh đã tiếp xúc với acetaminophen cũng có nhiều khả năng có triệu chứng hiếu động thái quá hoặc bốc đồng ở tuổi lên 5.

Những bé trai tiếp xúc vơi acetaminophen trước khi sinh thường có nhiều triệu chứng lâm sàng của bệnh tử kỷ hơn so với những bé trai không tiếp xúc với thuốc, và các triệu chứng này gia tăng theo số lượng, thời gian sử dụng acetaminophen. Phát hiện này cũng góp phần giải thích vì sao bé trai thường có nguy cơ phát triển bệnh tử kỷ cao hơn so với những bé gái.

Tuy nhiên cũng có một số nhà nghiên cứu phản đối quan điểm trên và cho rằng nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Tây Ban Nha chưa toàn diện, và họ muốn mẫu nghiên cứu phải cụ thể hơn.

Dù vẫn còn có những ý kiến khác nhau về việc thai phụ sử dụng paracetamol tuy nhiên, nếu như không thực sự cần thiết thì thai phụ không nên sử dụng.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn