Phụ nữ tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ nếu hút thuốc lá

Phụ nữ hút thuốc lá tăng nguy cơ đột quỵ

Phụ nữ hút thuốc lá tăng nguy cơ đột quỵ

Tiến sĩ Roopinder Sandhu, giáo sư trợ giảng về y khoa tại Đại học Alberta ở Canada và các đồng nghiệp đã tiến hành theo dõi hơn 100.000 phụ nữ khỏe mạnh.

Nghiên cứu được bắt đầu từ năm 1976 và các nhà khoa học đã thu thập thông tin sức khỏe về những phụ nữ này 2 lần/1 năm, hỏi họ về các thói quen và tiền sử y học.

 

Khi bắt đầu nghiên cứu, có 29% số đối tượng hút thuốc lá, hơn 26% số đối tượng đã bỏ thuốc và hơn 44% chưa từng hút thuốc lá. Qua 30 năm theo dõi, có 351 phụ nữ bị đột tử vì tim mạch.

Các nhà khoa học phát hiện ra mối liên quan giữa hút thuốc lá và các vấn đề về tim, cũng như hút thuốc lá với ung thư và các vấn đề về sức khỏe nói chung.

Tính chung, những người hiện đang hút thuốc lá tăng hơn gấp đôi nguy cơ đột tử vì bệnh tim mạch. Những người hút từ 1-14 điều thuốc mỗi ngày thì nguy cơ này tăng gần gấp đôi. Trong khi những người hút ≥25 điếu mỗi ngày tăng hơn gấp 3 nguy cơ đột tử vì bệnh tim mạch.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Circulation: Arrhythmia & Electrophysiology.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn