Phương pháp điều trị rối loạn phóng noãn hiệu quả

Rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Vậy nang noãn được cấu tạo như thế nào? Và thế nào là rối loạn phóng noãn?

Cấu trúc của nang noãn gồm có 8 phần.

 • Tế bào vỏ ngoài
 • Tế bào vỏ trong
 • Hệ thống lưới mao mạch
 • Màng đáy
 • Tế bào hạt
 • Khoang chứa dịch nang
 • Noãn không phát triển
 • Tế bào hạt bao quanh noãn

Sự phát triển của nang noãn qua 6 giai đoạn

Giai đoan 1: Sự chiêu mộ các nang noãn: mỗi chu kỳ có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động phát triển.

Giai đoạn 2: Sự chọn lọc nang noãn: trong một loạt nang noãn phát triển thì chỉ có một nang noãn được chọn lọc tiếp tục qua giai đoạn vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành (trước rụng trứng). Sự chọn lọc sẽ xảy ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ với nang noãn kích thước 5,5 – 8mm. Và vượt trội vào ngày thứ 8 -10 với kích thước nang noãn khoảng 13mm.

Giai đoạn 3: Sự rụng trứng: nang noãn trưởng thành có kích thước 20 -28mm. Nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng. Để có hiện tượng rụng trứng xảy ra cần phải có một loạt biến cố về nội tiết xảy ra, ví dụ sau 34-38 giờ sau khi nồng độ LH (luteinizing hormone) đạt đỉnh thì hiện tượng rụng trứng xảy ra. Và thời gian rụng trứng thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ, ngay cả trên cùng một người phụ nữ.

Giai đoạn 4: Sự thoái hóa của noãn

Giai đoạn 5: Cùng với sự phát triển của nang noãn thì sự phát triển của noãn với sự truởng thành của nhân và tế bào chất là yếu tố quyết định cho sự thụ thai.

Bình thường buồng trứng người phụ nữ có một nang phát triển đến một kích thước nhất định thì xảy ra hiện tượng rụng trứng (phóng noãn). Khi buồng trứng đều đặn phóng noãn hàng tháng, nội tiết do buồng trứng tiết ra tạo ra hiện tượng kinh nguyệt.

Rối loạn phóng noãn hay chính là rối loạn rụng trứng. Rối loạn phóng noãn là hiện tượng trứng không rụng, hoặc trứng không phát triển đúng cách dẫn tới hiện tượng trứng không rụng được.

Nguyên nhân rối loạn phóng noãn

 • Do rối loạn nội tiết tố nữ dẫn tới cơ thể không thể sản xuất nội tiết đủ hoặc đúng với nhu cầu của cơ thể.
 • Do chu kỳ buồng trứng phức tạp dẫn đến những thay đổi ở buồng trứng có thể phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt, cản trở quá trình phóng noãn.
 • Do rối loạn chức năng hoạt động của buồng trứng ở những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, những phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt u buồng trứng, bóc u buồng trứng, hoặc đã trải qua hóa trị, xạ trị ung thư.

Triệu chứng rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn không có biểu hiện triệu chứng đặc hiệu, thường được phát hiện thông qua siêu âm noãn. Tuy nhiên trường hợp rối loạn phóng noãn thường có một số biểu hiện như: rối loạn kinh nguyệt, không có kinh nguyệt trong một thời gian dài, độ nhầy tử cung có sự thay đổi bất thường, ham muốn tình dục có thể mất hẳn, béo phì, rậm lông,…

Tây y điều trị rối loạn phóng noãn: Tùy theo nguyên nhân gây bệnh sẽ có hướng điều trị thích hợp. Nếu rối loạn phóng noãn do nội tiết sẽ được chỉ định dùng thuốc giúp cân bằng nội tiết. Đa số các trường hợp rối loạn phóng noãn được chỉ định kích trứng sau đó bơm IUI hoặc lấy trứng để làm thụ tinh ống nghiệm.

Đông y điều trị rối loạn phóng noãn. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn chia thành từng thể bệnh để điều trị. Bài thuốc tham khảo.

Rối loạn phóng noãn do can thận hư: Kinh kéo dài, lâu ngày không có kinh. Do đó cần tư bổ can thận, dưỡng huyết điều kinh.

Bài thuốc: Ích mẫu 12, thỏ ty tử 12, cam thảo 4, thục địa 6, sơn thù 6, hoài sơn 16, hà thủ ô 16, quy đầu 16, đỗ trọng 10, kỷ tử 12, Cẩu tích 12, bạch linh 12, ngưu tất 16, hương phụ 10.

Rối loạn phóng noãn do đàm thấp thường gặp ở những trường hợp người béo, nhiều lông, sắc kinh nhạt, lưỡi bệu, rêu trắng.

Bài thuốc: xuyên khung 30, bán hạ 40, hương phụ 40, thần khúc 20, trần bì 20, bạch linh 20.

Một số bệnh nhân điều trị rối loạn phóng noãn tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

Nguyễn Thị Thúy Vân 1987. Địa chỉ:  Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Chị Vân lấy chồng 2 năm mà chưa có em bé. Vợ chồng chị đi kiểm tra bác sĩ kết luận chồng chị bình thường còn chị buồng trứng đa nang, kèm theo rối loạn phóng noãn. Kinh nguyệt của chị có lúc 20 ngày đã có, có lúc 60 ngày mới có. Lượng máu kinh khi ra ít khi nhiều.chuẩn bị có kinh thường hay đau đầu, nôn ói 1 ngày là khỏe lại bình thường. Xét nghiệm nội tiết KL: bình thường. cụ thể: FSH 3,91 IU/L, LH 5,78 IU/L, E2 55 pg/ml, Prolactin 416,05 mU/L. Đã kích trứng 2 lần nhưng không thành công. Chị Vân được bạn giới thiệu và có tới phòng khám Đông y Ngyễn Hữu Toàn lấy thuốc điều trị. Chị điều trị liên tiếp 120 thang thuốc tại phòng khám thì có bầu.

Phạm Thị Quyên 1986. Địa chỉ: Xóm 1 Quang Lịch, Kiến Xương, Thái Bình

Em là Quyên, ở Thái Bình ạ. Em gọi điện để cảm ơn phòng khám ạ. Năm ngoái em có uống thuốc điều trị hiếm muộn tại phòng khám. Em mới sinh cháu được 2 tháng. Em cảm ơn phòng khám rất nhiều. Lúc có bầu em không thông báo với phòng khám vì người nhà em không cho, sợ nói trước bước không qua, đợi khi nào mẹ tròn con vuông rồi mới gọi điện cảm ơn phòng khám. Một lần nữa em cảm ơn phòng khám”

Bệnh án: Chị Quyên lập gia đình 2 năm, 2 vợ chồng không dùng biện pháp tránh thai nào mà mãi chưa có em bé. Vợ chồng chị có đi kiểm tra, bác sĩ kết luận : Chồng chị tinh trùng bình thường. Còn chị buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn, kinh nguyệt không đều, 1 tháng có khi có 2 lần, có khi 2, 3 tháng mới có kinh một lần, kinh ít nhưng lại kéo dài nhiều ngày. Thường hay bị táo bón. Ăn uống bình thường. Vợ chồng chị có biết đến phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn điều trị hiếm muộn rất hiệu quả nên chị có đến bắt mạch trực tiếp và lấy thuốc về điều trị. Chị bắt đầu uống thuốc từ ngày 25/3/2014 đến tháng 8/2014 thì dừng thuốc. Tổng cộng chị điều trị 120 thang thuốc + 6 hộp thuốc vô sinh hoàn thì dừng thuốc. Phòng khám có liên lạc với chị nhiều lần nhưng không được.

Tháng 7 năm 2015 chị có liên lạc với phòng khám và thông báo đã sinh chau trai nặng 3.8 kg, cháu đã được 2 tháng và gửi lời cảm ơn chân thành tới Lương y Nguyễn Hữu Toàn và các thầy thuốc của phòng khám.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

One Comment

 1. phùng đình công says:

  vk em đi khám hiếm muộn và kết quả do rối loạn phóng noãn mong thầy thuốc tư vấn cách điều trị a. sdt 01639642695

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn