Phương pháp mới điều trị hiệu quả cho chấn thương gân

Liệu pháp gen điều trị chấn thương gân

Liệu pháp gen điều trị chấn thương gân

Chấn thương gân là một trong những trường hợp khó điều trị. Chấn thương gân thường gặp ở các vận động viên thể thao. Một nghiên cứu mới trên động vật cho thấy một gen đóng vai trò quan trọng trong phát triển gân, cũng như trong việc giữ cho các mô khỏe mạnh trong giai đoạn trưởng thành. Liệu pháp gen có thể hỗ trợ tích cực trong việc điều trị các bệnh về gân và sự chấn thương.

Gân gồm những bó collagen và sợi elastin gắn bó chặt chẽ và có khả năng đàn hồi và độ đàn hồi giúp để làm cho gân mạnh mẽ và linh hoạt. Tuy nhiên không có nhiều tế bào, các sợi gân được hình thành 1 lần đầy đủ ở người lớn. Thiếu tế bào có nghĩa là có rất ít những “nhà máy” để sản xuất các protein cần thiết để chữa lành các mô bị thương hoặc bị hư hỏng.

          Các nhà nghiên cứu từ trường đại học y khoa Tokyo và Cơ quan khoa học và công nghệ Tokyo Nhật Bản báo cáo trong Kỷ yếu của viện hàn lâm khoa học cho biết: Một mã gen được gọi là MKX giúp giữ gân mạnh mẽ và khỏe mạnh ở tuổi trưởng thành. Các nhà khoa học cho rằng những phát hiện của họ sẽ giúp để hiểu cơ chế sinh bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

          Các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu trên mô của những chú chuột. Nghiên cứu mới này mở rộng những phát hiện từ nghiên cứu trước đó cho thấy một gen được gọi là MKX, trong đó các mã cho các nhân tố phiên mã MKX hoạt động trong quá trình phôi thai, nó chỉ thị các tế bào biệt hóa thành các mô gân. Các nhà nghiên cứu thấy rằng: thiếu các MKX  sự hình thành các tế bào sụn xương sẽ tăng nhanh, dẫn tới tình trạng xương hóa, một tình trạng suy nhược mô gân. Tế bào MKX đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển mô gân ở tuổi trưởng thành. Tế bào này thường xuất hiện khi gân bị kéo dài, và MKX phản ứng bằng cách tạo ra nhiều tecnocytes – tế bào duy trì các sợi gân.

Với phát hiện này các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có một liệu pháp gen hướng tới MKX để tăng cường gân. Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện của họ sẽ dẫn đến liệu pháp gen nhắm MKX như là một cách để tăng cường gân, có tác dụng quan trọng trong việc điều trị các chấn thương tại gân.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn