Quy trình chế biến thuốc đông y tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

Quy trình chế biến thuốc đông y

Quy trình chế biến thuốc đông y

Thời gian gần đây có một số thông tin trái chiều về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của thuốc đông y khiến nhiều người hoang mang, lo sợ, thậm chí không dám dùng thuốc đông y. Trước những thông tin trên PV có cuộc trò chuyện với Lương y Nguyễn Hữu Toàn (Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn – số 482 lô 22c, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng) để tìm hiểu thông tin.

Theo ông:  Những hiện tượng mà báo chí phản ánh thời gian vừa qua không phải là không có cơ sở. Một số các cấp lãnh đạo, ban ngành đã tiến hành thanh tra ở một số cơ sở. Kết quả cũng có một số cơ sở vì lợi nhuận nên có nhập một số loại thuốc nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo gây tâm lý hoang mang cho người bệnh. Tuy nhiên đó chỉ là hiện tượng: “con sâu làm rầu nồi canh”, và còn rất nhiều những cơ sở Đông y chân chính “trị bệnh cứu người” đã điều trị khỏi nhiều bệnh nan y tưởng như bó tay. Và những cơ sở này cũng trở thành địa chỉ khám chữa bệnh uy tín – cũng đã nhận được sự tin yêu của bệnh nhân trong rất nhiều năm. Do đó người bệnh không nên hoang mang, lo lắng. Nên tìm đến những cơ sở khám chữa bệnh nói chung hay những cơ sở đông y nói riêng để khám và điều trị.

Ông cũng chia sẻ thêm: Đối với phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn, việc chế biến thuốc luôn được quan tâm. Dược liệu (thuốc sống) đều được nhập ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt với những vị dễ bị làm giả, chứa nhiều tạp chất,.. đều được phòng khám đem đi kiểm nghiệm thực vật. Sau khi dược liệu được nhập về thì khâu chế biến là rất quan trọng. Khâu chế biến thuốc sống thành thuốc chín (thuốc đã được sao tẩm) ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị, đến hiệu quả chữa bệnh. Cùng một vị thuốc nhưng khi được hế biến khác nhau thì tính vị và tác dụng cũng có sự khác biệt. Thông thường đối với các vị thuốc từ củ, rễ, thân, lá sau khi mang về đều phải được rửa sạch, sàng lọc cẩn thận loại bỏ các tạp chất, phơi khô, rồi cho vào sao vàng hoặc sấy khô để bảo quản được lâu không bị mốc, hỏng và vẫn giữ được thành phần dược lý của thuốc. Tuy nhiên bên cạnh một số vị thuốc chỉ cần sấy khô, có vị lại phải tẩm mật, tẩm rượu, tẩm gừng, tậm muối, hay hạ thổ rồi đem sao đen hay sao vàng. Đặc biệt một số dược liệu nguyên chất có độc tính, để sử dụng được cần phải trải qua một quy trình chế biến  mới có thể dùng được. Ví dụ: phụ tử sau khi mang về cần phải được ngâm nước muối nhạt trong 3 ngày, sau đó lại ngâm nước cam thảo từ 30 phút đến 1 giờ để loại bỏ hết độc tố mới có thể sử dụng được.

Với quy trình chế biến thuốc một cách nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng như trên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi điều trị bệnh tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn