Sử dụng asprin dài ngày có thể gây mất thị lực

Mất thị lực do sử dụng asprin dài ngày

Mất thị lực do sử dụng asprin dài ngày

Các nhà nghiên cứu cho biết những người thường xuyên sử dụng aspirin trong ít nhất là 10 năm tăng nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng do tuổi, dẫn tới mù lòa.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 19/12 trên tờ Journal of the American Medical Association.

Trong nghiên cứu này các tác giả thuộc Trường Y tế công cộng đại học Wisconsin đã thu thập số liệu của gần 5.000 nam giới và phụ nữ tham gia vào nghiên cứu về mắt Beaver Dam. Những người tham gia được được kiểm tra mắt 5 năm/lần trong giai đoạn hơn 20 năm. Ngoài ra, họ cũng được hỏi về việc sử dụng aspirin.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người sử dụng aspirin trong 10 năm tăng gần gấp đôi nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng.Trong gần 15 năm theo dõi, 512 người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu và 117 người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn muộn.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa thoái hóa điểm vàng do tuổi và sử dụng aspirin song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng đối với hầu hết bệnh nhân, lợi ích của việc sử dụng aspirin liều thấp đều đặn là lớn hơn so với những nguy cơ tiềm ẩn. Vì vậy những người được kê đơn dùng aspirin để phòng ngừa bệnh tim mạch không nên quá lo lắng hoặc ngừng sử dụng thuốc.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn