Sự thật về công dụng của gối thảo dược, gối đinh lăng

Gối vỏ đỗ tốt cho bé

Gối vỏ đỗ tốt cho bé

Thời gian gần đây trên các diễn đàn, rất nhiều mẹ chia sẻ công dụng của các loại gối thảo dược, gối đinh lăng và nhiều mẹ tìm mua các loại gối thảo dược, gối đinh lăng để cho bé gối đầu. Vậy thực hư tác dụng của các loại gối này như thế nào?

Cẩn trọng khi chọn gối thảo dược cho bé?

          Lương y Nguyễn Hữu Toàn (Giám đốc phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn) cho biết: Ngoài cơm gạo ngũ cốc là lành tính chúng ta có thể sử dụng hàng ngày mà không ảnh hưởng tới sức khỏe thì mọi loại thảo dược khi dùng đều phải có sự chỉ dẫn của người có chuyên môn, có kinh nghiệm. Thảo dược có nhiều loại, không phải loại nào cũng lành tính và có thể tùy ý sử dụng. Thảo dược nếu dùng không đúng loại, đúng cách thậm chí sẽ có tác dụng không tốt cho cơ thể, đặc biệt là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

          Trên website thaythuoccuaban.com tôi cũng thấy có nhiều mẹ hỏi về gối thảo dược như hương nhu, đinh lăng, thảo quyết minh. Các mẹ đều được người bán tư vấn là chữa mồ hồ trộm, giúp bé không giật mình, không khóc đêm, ngủ ngon.  Lương y Nguyễn Hữu Toàn cho biết: Tôi có thể khằng định các loại thảo dược như: rễ và lá đinh lăng có thể dùng làm thuốc bổ, thảo quyết minh giúp ngủ ngon nhưng phải được kết hợp cùng một số loại thảo dược khác nữa, và chủ yếu là dùng theo đường sắc uống. Còn lá hương nhu chứa nhiều tinh dầu chủ yếu có tác dụng giải cảm, chứ không có tác dụng chống ra mồ hôi trộm. (Xông hơi, và sắc uống). Dùng để gối đầu thì không có tác dụng như quảng cáo.

Gối nào tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé?

          Vùng đầu, gáy của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường rất nóng, thời gian nằm của bé lại nhiều, do đó chọn gối cho bé cần lưu ý. Gối phải có độ cao phù hợp, gối phải thông thoáng, thấm mồ hôi, gối không tạo ra các mùi hương khác lạ gây gó chịu cho bé, hoặc (gối không có mùi). Do đó các mẹ có thể lựa chọn cho bé các loại gối làm bằng cotton 100% để thoáng và thấm mồ hôi.

Ngoài ra các mẹ cũng có thể chọn gối được làm từ vỏ đỗ xanh theo kinh nghiệm dân gian cũng rất tốt cho trẻ. Vì vỏ đỗ xanh có tính mát, không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, thông kinh lạc mà còn giúp giảm nguy cơ nóng sốt ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, gối vỏ đỗ phải được làm cẩn thận từ loại vỏ đỗ đã đãi sạch, lọc rửa sạch sẽ và phơi hoặc sao thật khô, phòng trường hợp bị ẩm mốc dễ sinh các con bọ nhỏ. Trong sử sử dụng phải thường xuyên đem ra phơi, và sao lại tránh ẩm mốc, tạo mầm bệnh gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé.

          Hy vọng các mẹ sẽ lựa chọn cho con mình một chiếc gối tốt nhất, phù hợp nhất để bé có giấc ngủ ngon và phát triển toàn diện.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn