Tăng nguy cơ đột quỵ do thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh

Tăng nguy cơ đột quỵ do sử dụng đồ ăn nhanh

Tăng nguy cơ đột quỵ do sử dụng đồ ăn nhanh

Nếu như  ở các nước phương tây đồ ăn nhanh thường phổ biến trong tầng lớp bình dân hoặc nghèo, những người có thu nhập thấp, thì ở ViệtNamđồ ăn nhanh lại ít được biết đến ở tầng lớp bình dân mà phổ biến ở tầng lớp trung lưu. Đa số trẻ con, và người lớn ở tầng lớp này thường sử dụng chúng. Tuy nhiên đồ ăn nhanh thường giàu chất béo, nhiều đường thường không tốt cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứuCanadacho biết chế độ ăn phương Tây đặc biệt là đồ ăn nhanh nhiều đường và giàu chất béo làm tăng nhanh nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong sớm.

TS Dale Corbett, giám đốc Trung tâm Quỹ Đột quỵ và Tim, cùng các đồng nghiệp đã cho chuột ăn không hạn chế với cả viên thực phẩm dinh dưỡng và những thức ăn nhanh thông thường như bánh quy, xúc xích và bánh nướng.

Chúng được uống cả nước và nước đường 30%. Những con chuột này ở độ tuổi tương ứng như tuổi 16-22 ở người.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng chế độ ăn nhiều đường và nhiều muối gây ra phần lớn các triệu chứng của rối loạn chuyển hóa – gồm nồng độ cholesterol cao, đường máu cao, cao huyết áp và béo phì – ở chuột chỉ sau 2 tháng.

Corbett cho biết: “Tôi nghĩ nếu con người cũng ăn thực phẩm ăn nhanh giàu đường, mỡ và muối thì ta sẽ sớm thấy các triệu chứng của đột quỵ và mất trí ở tuổi 30-40. Những người trẻ tuổi sẽ sớm gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe”.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn cân bằng và luyện tập đều đặn giúp phòng ngừa rối loạn chuyển hóa.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị về đột quỵ tạiCalgary,Alberta,Canada.

Vì vậy để giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch, nên hạn chế tối đa đồ ăn nhanh. Rau xanh và hoa quả tươi chính là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn