Tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuyp 2 do ngồi nhiều

Trong xã hội hiện đại, có ngày càng nhiều những người làm việc tại văn phòng, thường xuyên ngồi làm việc trên máy vi tính, hoặc ít di chuyển. Sau thời gian đó người ta lại dành nhiều thời gian ngồi, nằm xem ti vi, đó là một trong những nguyên nhân thuận lợi phát triển một số bệnh như: tiểu đường tuyp 2, tim mạch,…

Các nhà khoa học từ trường Đại họcLeicestervà Loughborough : ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường tuyp 2, cho dù có tham gia tập thể dục. Nghiên cứu, được công bố ở Diabetologia, phân tích 18 nghiên cứu hiện có liên quan đến gần 800.000 người.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành chia nhóm nghiên cứu thành các phòng khác nhau, mỗi phòng có thời gian ngồi, thời gian đi lại khác nhau. Sau đó tiến hành đánh giá sự khác biệt giữa các phòng. Tiến sĩ Emma Wilmot, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết nó đã rõ ràng rằng những người ngồi nhiều nhất có nguy cơ cao của bệnh tiểu đường tuyp 2, bệnh tim và tỷ lệ tử vong nhiều hơn so với những người ngồi ít nhất.

Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định rằng: những người ngồi làm việc 8 h một ngày sau đó có đến phòng tập thể dục khoảng 30 phút sẽ có sức khỏe tốt hơn so với những người sau 8h ngồi làm việc lại tiếp tục ngồi, hoặc nằm xem ti vi.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng không nên có suy nghĩ chỉ cần tập thể dục 30 phút mỗi ngày là đủ mà nên suy nghĩ rằng 23,5 giờ còn lại trong ngày cũng là những giờ lành mạnh.

Nếu tính chất công việc của bạn phải ngồi làm việc trước máy vi tính thì khoảng 1h bạn nên đứng lên đi lại khoảng 5 phút. Sau thời gian đó nên tranh thủ đi bộ, tập thể dục và uống nhiều nước.

Giảm thời gian dành ngồi xuống mức thấp nhất có thể có, hoạt động thể lực nhiều hơn là một cách tuyệt vời giúp duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, đó là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn