Thanh niên dễ mắc tiểu đường tuyp 2 do thiếu ngủ

Thanh thiếu niên dễ bị tiểu đường tuyp 2 do thiếu ngủ

Thanh thiếu niên dễ bị tiểu đường tuyp 2 do thiếu ngủ

Một nghiên cứu về thanh niên ở Mỹ cho thấy rằng: những người mất ngủ sẽ làm tăng tình trạng kháng insulin, tăng nguy cơ phát triển tiểu đường tuyp 2.

Karen Matthews, Sở tâm thần học tại Đại học Pittsburgh tại Mỹ, là tác giả chính của nghiên cứu mới. Cô nói với báo chí: “Chúng tôi thấy rằng nếu các thanh thiếu niên thường chỉ ngủ 6h mỗi đêm mà được tăng thêm một giờ cho mỗi đêm nữa thì họ sẽ cải thiện được sự đề kháng insulin 9%”.

Matthews nói rằng nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên cho thấy một mối quan hệ giữa giấc ngủ ngắn hơn (hoặc mất ngủ) và đề kháng insulin là độc lập với bệnh béo phì ở thanh thiếu niên khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu, các tác giả đã đo thời gian ngủ và đề kháng insulin ở 245 học sinh khỏe mạnh cao hơn một tuần trong suốt năm học.

Trong tuần quan sát, những người tham gia cung cấp một mẫu máu lúc đói, mặc một actigraph cổ tay (để đo thời gian của các giai đoạn không hoạt động) và giữ một nhật ký giấc ngủ.

Theo để đọc actigraph, những người tham gia trung bình 6,4 giờ của giấc ngủ hơn một tuần, với ngày học thấp hơn đáng kể so với những ngày cuối tuần.
Kết quả cho thấy rằng kháng insulin cao hơn đã được gắn liền với thời gian ngủ ngắn hơn.Điều này đã được tìm thấy để được độc lập các yếu tố có ảnh hưởng như giới tính, tuổi tác, chủng tộc, kích thước vòng eo và chỉ số khối cơ thể. Những thanh thiếu niên bị mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc có nguy cơ cao mắc tiểu đường tuyp 2.
Tuy nhiên cũng không có bằng chứng cho rằng giấc ngủ dài có liên quan đến đề kháng insulin. Matthews và các đồng nghiệp đã đề nghị can thiệp để kéo dài thời gian ngủ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở giới trẻ.
Tuy nhiên học viện Y học giấc ngủ Mỹ nói rằng hầu hết các thanh thiếu niên cần ngủ khoảng 9h mỗi đêm để có một cơ thể khỏe mạnh.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn