Thực phẩm chữa thiếu máu cho phụ nữ

Đậu đen bổ máu

Đậu đen bổ máu

Thiếu máu là một loại bệnh phổ biến ở phụ nữ. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp phụ nữ điều trị bệnh thiếu máu hiệu quả. Nhiều loại thực phẩm có thể giúp làm phong phú thêm máu của bạn.

Dưới đây là những thực phẩm có tác dụng bổ máu:

Đậu đen được coi như là một loại thực phẩm tốt để làm cho mái tóc đen và làm phong phú thêm máu trong cơ thể con người. Bạn có thể ăn đậu đen bằng nhiều cách. Ví dụ, bạn có thể nấu ăn đậu đen với xương gà đen để nuôi dưỡng máu của bạn.

Nho rất giàu phốt pho, canxi, sắt, các vitamin và axit amin. Đặc biệt, nho còn có tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể. Nho có ích cho quá trình tái tạo máu.

Táo tàu có hàm lượng sắt cao, ăn táo tàu có thể tăng tốc độ sản xuất của máu trong cơ thể của bạn. Các nghiên cứu dược lý cho thấy rằng táo tàu làm nâng cao chất lượng máu, và tăng cường chức năng tủy xương. Bạn có thể cho táo tàu vào súp hoặc các món ăn.

Cà rốt chứa hàm lượng vitamin nhóm B, vitamin C phong phú. Ngoài ra còn có betacarotene là một chất dinh dưỡng đặc biệt rất có công hiệu trong việc bổ máu. Nhiều người thích nấu súp với cà rốt. Bạn cũng có thể uống nước ép cà rốt hoặc cùng các tráii cây khác.

Rau chân vịt  là loại rau bổ máu rất tốt. Trong rau chân vịt chứa hàm lượng betacarotene phong phú nên được coi là loại rau quan trọng cho việc bổ máu. Do đó, bạn có thể thường xuyên ăn rau bina trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Long nhãn có chứa hàm lượng sắt, vitamin A, vitamin B, glucose, … có tác dụng quan trọng của điều trị mất trí nhớ, suy nhược thần kinh và mất ngủ. Giá trị y tế của arillus nhãn là rất cao. Bạn không thể bỏ qua arillus nhãn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Củ cải là một món ăn phổ biến nhưng mang lại lợi ích. Nó chứa phong phú vitamin B phức tạp và sắt. Củ cải lại rẻ. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của nó là rất quan trọng. Bạn nên hình thành một thái độ đúng đắn đối với củ cải.

Rau diếp có chứa các vi lượng nguyên tố kẽm và sắt nhất định. Chất sắt trong rau diếp dễ được cơ thể hấp thụ, do đó ăn thường xuyên có thể phòng ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Các loại thực phẩm được đề cập ở trên có hiệu quả có thể làm phong phú thêm máu của bạn. Bạn thường nên ăn các loại thực phẩm này. Đồng thời, bạn nên tránh uống trà nhiều. Các acid tannic có trong trà có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt trong cơ thể của bạn. Ngoài ra, bạn không nên uống sữa và ăn các loại thực phẩm có chứa sắt cùng một lúc, hoặc hấp thu chất sắt cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây thiếu máu

Chế độ ăn uống: Việc thiếu máu có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Thời tiết thay đổi thất thường, cộng thêm các yếu tố như trạng thái sức khỏe không tốt…khiến nhiều chị em cảm thấy chán ăn, hoặc chỉ ăn những thực phẩm phù hợp với khẩu vị của mình, từ đó dẫn đến chế độ ăn không cân bằng, không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, cuộc sống hiện đại, thức ăn nhanh có thể khiến cơ thể phải hấp thụ một số loại chất gây cản trở cho quá trình hấp thụ sắt. Lâu dài sẽ khiến cơ thể bị thiếu sắt, gây thiếu máu.

Trong ngày đèn đỏ: Thông thường chu kỳ đèn đỏ từ 24 đến 35 ngày, và mỗi lần kéo dài từ 2-7 ngày, với lượng kinh nguyệt trung bình 20-60ml. Dưới góc độ y học, lượng kinh nguyệt mỗi kỳ vượt quá 80ml, thời gian kéo dài quá 7 ngày sẽ được coi là kinh nguyệt quá nhiều.

Thời kỳ mang thai: Phụ nữ trong thời kỳ mang thai có nhu cầu về sắt cao gấp 4 lần trước khi mang thai. Tuy nhiên, trong thời gian này, do các triệu chứng ốm nghén như nôn nao, kén ăn, chán ăn… gây ảnh hưởng đến chế độ ăn của chị em, cộng thêm hoạt động của dạ dày và ruột trong thời gian đầu tương đối kém, sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Mất máu: Loại này bao gồm thiếu máu do mất máu cấp tính và mất máu mãn tính

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn