Thuốc đông y có khả năng “cải tử hoàn sinh”

Thuốc đông y

Thuốc đông y

Với những thành tựu và ưu thế mà nền y học cổ truyền mang lại cho người bệnh thì ngày càng có nhiều người lựa chọn phương pháp chữa bệnh bằng thuốc đông y. Lợi ích chữa bệnh của thuốc đông y ngày càng được khẳng định và chứng minh qua kết quả chữa bệnh: rất nhiều những bệnh mãn tính, bệnh nan y… mà tây y đã bó tay thì đông y lại phát huy tác dụng tuyệt vời. Ngày càng có nhiều người tìm đến phương pháp chữa bệnh bằng các loại thảo dược tự nhiên, bằng các bài thuốc đông y gia truyền.

Tuy nhiên thời gian gần đây người dân cảm thấy hoang mang vì những thông tin về các loại thuốc đông y bị làm giả như: bạch linh được làm từ xi măng,… hay các loại thuốc được nhuộm phẩm màu như hồng hoa,… Kết quả  khảo sát thực tế của các cấp lãnh đạo sở ban ngành tại một số cơ sở đông y cho thấy cũng có một số nơi vì lợi nhuận nên có nhập một số loại thuốc nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo gây tâm lý hoang mang cho người bệnh. Tuy nhiên đó chỉ là hiện tượng: “con sâu làm rầu nồi canh”, và còn rất nhiều những cơ sở Đông y chân chính “trị bệnh cứu người” có quy trình chế biến thuốc đông y đảm bảo chất lượng, và phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn là một trong những cơ sở như thế.

Ghé thăm cơ sở Đông y Nguyễn Hữu Toàn ở số 482, lô 22c, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng vào một ngày cuối năm. Quả thật chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi hàng trăm vị thuốc ở đây. Tận mắt chứng kiến và trò chuyện với những nhân viên làm việc ở phòng sản xuất, trực tiếp chế biến thuốc của phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn chúng tôi mới thấy hết được, để có những vị thuốc để lâu không bị mốc, không bị mối mọt, và giữ được thành phần dược lý của nó thì mỗi vị thuốc đều phải trải qua một quãng đường dài.

Chị H làm việc ở phòng sản xuất chế biến thuốc của phòng khám Nguyễn Hữu Toàn đã gần 20 năm cho biết: “Quy trình chế biến thuốc đông y là một công việc cực kỳ quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả chữa bệnh. Mỗi loại thuốc nguyên liệu khi được phòng khám nhập về đều phải trải qua một quy trình nhất định. Đối với các vị thuốc từ củ, rễ, thân, lá sau khi mang về đều phải được rửa sạch, sàng lọc cẩn thận loại bỏ các tạp chất, phơi khô, rồi cho vào sao vàng hoặc sấy khô để bảo quản được lâu không bị mốc, hỏng mà vẫn giữ được thành phần dược lý của thuốc. Các loại thuốc khi được chế biến sao tẩm khác nhau thì công dụng của chúng cũng khác nhau chính vì thế mà khâu chế biến là cực kỳ quan trọng. Có vị thuốc chỉ cần sấy khô, có vị lại phải tẩm mật, tẩm rượu, tẩm gừng, tậm muối, hay hạ thổ rồi đem sao đen hay sao vàng.” Chị cũng cho biết thêm có một số loại dược liệu nguyên chất có độc tính, để sử dụng được cần phải trải qua một quy trình chế biến như phụ tử sau khi mang về cần phải được ngâm nước muối nhạt trong 3 ngày, sau đó lại ngâm nước cam thảo từ 30 phút đến 1 giờ để loại bỏ hết độc tố mới có thể sử dụng được.

            Bác Mai (Chợ Hàng, Lê Chân, Hải Phòng) một bệnh nhân của phòng khám Nguyễn Hữu Toàn cho biết trước đây khi có bệnh bác thường điều trị bằng thuốc về uống nhưng bệnh chỉ khỏi lúc đó, sau đó lại tái lại không khỏi hẳn. Sau đó bác chuyển sang dùng thuốc bắc thì bệnh đại tràng mãn tính mười mấy năm của bác đã khỏi hẳn. Con dâu và con trai bác sống ở bên Nhật, cách đây mấy năm có thai 6 tháng bị hở eo tử cung vào viện bác sĩ bên Nhật nói không có cách nào giữ, nhưng bác lấy thuốc của phòng khám này uống có mấy ngày là không bị sao, bây giờ cháu nội bác đã sắp vào lớp một. Cả nhà bác đều uống thuốc ở đây, ai cũng khỏe mạnh.

Lý do thuốc đông y vẫn được tin dùng

            Mặc dù thời gian gần đây có một số thông tin trái chiều về thuốc đông y tuy nhiên nhưng rất nhiều người vẫn tin dùng thuốc đông y vì những lý do:

Thứ nhất các bài thuốc đông y được ra đời từ hàng ngàn năm, do đó những bài thuốc hay, có tác dụng chữa bệnh mới được bảo tồn, lưu truyền và sử dụng ngược lại những bài thuốc không hoặc ít có tác dụng đều bị đào thải. Như vậy, phần lớn các bài thuốc được sử dụng điều trị bệnh hiện nay đều đã trải qua một quá trình thử thách, tinh luyện lâu dài. Thực tế cho thấy thuốc đông y không những có thể chữa khỏi được các bệnh thông thường, các bệnh mạn tính, mà có thể chữa khỏi được các bệnh nan y, và cả nhiều chứng bệnh cấp tính nếu được sử dụng đúng cách.

Thứ hai: Các vị thuốc đông y đều là các loại thuốc xuất phát từ tự nhiên có tác dụng tương đối bình hòa; nếu sử dụng đúng quy cách có thể sử dụng lâu dài mà không lo lắng về tác dụng phụ như khi sử dụng thuốc tây (thuốc tây sử dụng điều trị bệnh này dễ sinh bệnh khác ví dụ một số loại thuốc điều trị bệnh khớp dễ gây đau dạ dày). Đây chính là ưu điểm nổi bật, mà các thuốc hóa dược hiện đại thường không có được. Hơn nữa, phần lớn các loại thuốc Đông dược đều được sử dụng qua đường miệng; tuy thuốc phải sắc lên để uống, mất thời gian nhưng tránh được phiền phức khi dùng thuốc tiêm, cũng không bị đau đớn.

Thứ ba: Đông y nhìn nhận cơ thể con người là một thể thống nhất, do đó khi điều trị đông y không chỉ chú ý tới những triệu chứng, những biểu hiện bệnh lý cụ thể, mà tập trung sự chú ý vào việc điều chỉnh trạng thái toàn thân; không phải là “đau đầu chữa đầu, đau chân chữa chân”. Người bệnh khi điều trị bằng thuốc Đông y để chữa trị một bệnh nào đó, kết quả không chỉ bệnh đó được chữa khỏi, mà cả một số bệnh liên quan cũng thấy khỏi theo.

Box: Lương y quốc gia Nguyễn Hữu Toàn (số 482, lô 22c, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng): Các loại thuốc đông y có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo có hiệu quả chữa bệnh cao đặc biệt là các bệnh mãn tính mà thuốc tây y bó tay nếu được sử đụng dúng cách. Để tránh tiền mất tật mang người bệnh nên đến khám và điều trị tại các cơ sở đông y uy tín, đảm bảo chất lượng và được cấp phép đầy đủ.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn